เกร็ดความรู้

1024 1024 admin csb

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาเสื้อคุณให้ใช้ได้นาน

👚 “แยกผ้า สีเข้ม สีอ่อน” เพื่อป้องกันการตกสีจากเสื้อตัวอื่น 👚 “กลับด้านเสื้อก่อนซัก” เพื่อถนอมหน้าผ้า ไม่ให้ถูกเสียดสีเวลาซัก 👚“เลี่ยงการตากเสื้อกลางแดดจัด” เพื่อป้องกันสีซีดจากการโดนแดด 👚 “ไม่ควรใช้ผงซักฟอกที่ผสมสารฟอกขาว” เพื่อไม่ให้สีซีดจางจากการซัก

read more
1024 1021 admin csb

4 เนื้อผ้ายอดนิยมในการทำกระเป๋าผ้า

🔸1. เนื้อผ้าแคนวาส (Canvas Fabric) เนื้อผ้าแคนวาส เป็นเนื้อผ้าเนื้อผ้า Cotton 100% ทำจากเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์ คล้ายผ้ากระสอบหรือผ้าดิบ และมีความถี่ในการทอที่หนามากกว่า เนื้อผ้าละเอียดกว่า และดูสวยงามมากกว่า อีกทั้งยังระบายความร้อนได้ดีกว่า สามารถรับน้ำหนักได้มาก และตัวเนื้อผ้ายังมีความนุ่ม ดูแล้วสวยงาม แถมมีสีของเนื้อผ้าให้เลือกมากมาย โดยส่วนใหญ่ ลูกค้านิยมสั่งทำกระเป๋ามากที่สุด เพราะให้แตกต่างจากเนื้อผ้าอื่นๆ ให้ความรู้สึกดิบ เก่า เทห์ มีความเซอร์ รับน้ำหนักได้มาก คงทนแข็งแรงไม่ขากง่าย 🔸2. เนื้อผ้าสปันบอนด์ (Spun-Bonded Fabric) เนื้อผ้าสปันบอนด์ เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตจากเครื่องจักรขนาดใหญ่ เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ถูกพ่นออกมาจากเครื่องจักร ถูกฉีดพ่นออกมาเป็นเส้นใยต่อเนื่องเป็นใสใยที่ร้อน ถูกฉีดสานสลับไปมาบนเครื่องจักรสายพานที่กำลังหมุนอยู่ จนเกิดการทับกันของเส้นใย เมื่อเส้นใยเย็นตัวลง จะเกิดการเชื่อมต่อตรงจุดที่มีการตัดผ่านระหว่างเส้นใยด้วยกัน ทำให้เกิดความหนาทนทานและเหนียต่อแรงดึงแรงฉีก อีกท้งเนื้อผ้ายังมีสีสันสดใส มีสีให้เลือกมากมายแบ่งได้เป็นหลายเกรดด้วยกัน เนื้อผ้าสปันบอนด์นั้นเหมาะกับการทำกระเป๋าผ้าที่มีราคาถูกที่สุด เพราะสามารถผลิตได้ในจำนวนมากๆ เหมาะกับการสั่งทำกระเป๋าผ้าเพื่อนำไปแจกในงานอีเว้นต่างๆมากที่สุด 🔸3. เนื้อผ้า600D (600D Fabric) เนื้อผ้า600D เป็นเส้นใยผ้าโพลีเอสเตอร์ที่นำมาผ่านกรรมวิธีการทออย่างเหนียวแน่น และคงทนต่อการใช้งาน ไม่ขาดง่าย ตัวเนื้อผ้า600D มีคุณสมบัติที่แตกต่างจากเนื้อผ้าอื่นๆ…

read more
1024 1024 admin csb

คุณสมบัติ เสื้อโปโล DryTech

สภาพภายนอก ผ้า Drytech นั้นถูกทอขึ้นมาด้วยเทคนิคพิเศษ สำหรับเสื้อโปโล คือการทอผา 2 ชั้นให้ผ้าด้านนอกกับผ้าด้านในมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน เมื่อมาทำงานร่วมกันแล้วจะทำให้เกิดคุณสมบัติพิเศษขึ้นมานั่นคือ Function Dry (ช่วยในการซึมซับเหงื่อจากผิวผ้าด้านในออกมาด้านนอก) เมื่อมองด้วยตาเปล่านั้น ผ้า Drytech จะมีเนื้อผ้าด้านนอกเป็นผ้าเรียบ ลักษณะคล้ายเสื้อยืดปกติ แต่ด้านในของเนื้อผ้าจะเป็นลักษณะของตาข่าย ซึ่งจะไม่เหมือนผ้าของเสื้อโปโลปกติทั่วไป ทำให้ภาพลักษณ์ของการใส่เสื้อโปโลแบบ drytech จะออกลักษณะเรียบหรูมากกว่า Sport 👚ข้อดี คุณสมบัติเด่นสำหรับ เสื้อโปโล Drytech มี Function Dry สามารถซึมซับเหงื่อได้ดี ใส่สบาย ไม่อึดอัด เรียบหรู เนื้อผ้า Premium มีเอกลักษณ์ อายุการใข้งานยาวนาน 🧐ข้อเสีย เสื้อโปโล Drytech ต้องดูแลรักษา เนื่องจากเนื้อผ้ามีความละเอียดมาก อาจจะทำให้เกิดการเกี่ยว เสื้อเป็นรู ราคาสูง เหมาะกับการใช้งานแบบใด ใส่ใน Office ใส่ออกงาน เหมาะสำหรับผู้ต้องการเสื้อโปโลคุณภาพดี เกรด Premium

read more
1024 1024 admin csb

เนื้อผ้าสำหรับการทำเสื้อเชิ้ต

มาดูกันค่ะว่าจะมีเนื้อผ้าแบบไหนบ้างที่เราสามารถเอามาทำเสื้อเชิ๊ตได้ ….. 1.Day to Day Cotton คือผ้าฝ้าย 100% ที่ไม่มีความหนาแน่นของเนื้อผ้ามากนัก เหมาะสำหรับประเทศที่มีอากาศร้อน เพราะสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี สวมใส่สบายในชีวิตประจำวันดูแลรักษาได้ง่าย และใช้เวลารีดเพียงไม่นาน สำหรับโอกาสที่เหมาะที่ควรจะเลือกหยิบเสื้อเชิ้ตเนื้อผ้าชนิดนี้มาสวมใส่ ได้แก่ วันทำงานที่ต้องการความ คล่องตัว วันสบายๆ ที่ไม่ต้องการความเป็นทางการ 2.Executive Cotton เป็นผ้าฝ้ายคุณภาพเกรดเอเพื่อการสวมใส่ที่มีระดับ เพราะ มีความละเอียดของเนื้อผ้ามากเป็นพิเศษ เนื้อผ้าจึงอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น สวมใส่สบาย และมีความคงทนสูงกว่าผ้าฝ้าย 100% ทั่วๆ ไป ทั้งยังรู้สึกได้ทันทีว่าบุคลิกของคุณดูโดดเด่นขึ้นถึงแม้ว่าเนื้อผ้าชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าผ้าชนิดอื่นๆ แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพแล้วถือว่าไม่แพงมาก และคุ้มค่าแก่การตัดสินใจ ซื้อเป็นอย่างยิ่ง สำหรับโอกาสที่เหมาะแก่การหยิบเสื้อเชิ้ตเนื้อผ้านี้มาใส่ ได้แก่ วันทำงานทีต้อง การความดูดี ประชุมนัดสำคัญ สัมภาษณ์งาน เดทครั้งแรก งานพิธีมงคลต่าง ๆ 3. ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ หรือผ้าTC เป็นผ้าที่มีส่วนผสมของ Cotton 35% Polyester 65% ซึมซับเหงื่อได้ดี (แต่ไม่เท่ากับ Cotton…

read more
1024 1020 admin csb

คุณสมบติของผ้าลินิน

🧐คุณสมบติของผ้าลินินส่วนใหญ่จะคล้ายคลึงกับผ้าฝ้าย หรือเมื่อเปรียบเทียบผ้าลินินกับผ้าฝ้ายแล้ว จะมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อย คือ ผ้าลินินเหนียวทนทานกว่าผ้าฝ้าย แต่ยืดหดได้น้อยกว่า เส้นใยหักและยับ-ง่าย ดูดซึมน้ำได้ดีกว่า สวมใส่สบายและให้ความรู้สึกเย็นกว่า เนื้อมันกว่าผ้าฝ้าย เนื้อผ้าลินินจะแข็งเหมือนลงแป้ง ยิ่งซักยิ่งมันและดูใหม่เสมอ 😎ผ้าลินินมีหลายชนิด ตั้งแต่เนื้อละเอียดบางจนถึงเนื้อหยาบหนา เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นผ้าปูโต๊ะ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดปาก ผ้าเช็ดตัว ผ้ากันเปื้อน ผ้าตัดเสื้อหน้าร้อน ผ้าม่าน ฯลฯ แต่ราคาค่อนข้างแพง 🔸เส้นใยลินินโดยสรุป 1.เส้นใยเหนียวมาก ทนทานต่อการซักรีด 2.สวมใส่สบาย ดูดความชื้นและระบายความร้อนได้ดี 3.ทนต่อกรด – ด่าง และสารเคมีชนิดอื่นๆ 4.ยับง่าย และรอยยับจะหายยากถ้าไม่ผ่านกรรมวิธีทนยับมาก่อน

read more
1019 1024 admin csb

ผ้าเรยอน (Rayon)

ผ้าเรยอน (Rayon) ก็คือ เป็นเส้นใยไฟเบอร์ที่สร้างขึ้นโดยการนำเอาเปลือกไม้มาย่อยสลายในสารเคมีแล้วจึงจำเอาเรยอนเหลวมาฉีดออกมาเป็นไฟเบอร์ ผ้าที่ได้มาจากเรยอนจะมีลักษณะทิ้งตัวได้ดี นิ่มลื่น ทำให้รู้สึกมีมูลค่ามากกว่าผ้าฝ้ายธรรมดาโดยไฟเบอร์เรยอนก็จะมีราคาสูงตามไปด้วยค่ะ คุณสมบัติของผ้าเรยอน มีดังนี้ค่ะ 1.เนื้อผ้ามีความลื่น เนียนนุ่ม ทิ้งตัวได้ดี 2.มีความทนทาน 3.ส่วนใส่สบาย ระบายอากาศและความร้อนได้ดี 4.ติดไฟง่าย ผ้าเรยอนนิยมนำไปทำอะไรบ้าง 1.นิยมนำไปตัดเสื้อผ้ากระโปรง ที่นิยมสุดก็จะเป็นชุดแซก มินิเดรส และกระโปรงค่ะ 2.นำไปทำผ้าม่าน

read more
1020 1024 admin csb

วิธีการกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นที่สะสมอยู่ตามเสื้อผ้า

🤩1. กำจัดฝุ่นผ้าม่านง่ายๆได้ทุกอาทิตย์ การเลือกใช้ผ้าม่านในแต่ละบ้านนั้นย่อมมีความแตกต่างกันออกไป บางบ้านอาจจะใช้ผ้าม่านที่ผลิตจากเนื้อผ้าที่บางเบา ส่วนบ้านหลังใหญ่ที่หน้าต่างมีขนาดกว้างอาจจะเลือกใช้ผ้าม่านที่มีขนาดหนาและมีผืนใหญ่ ซึ่งแน่นอนค่ะว่าการถอดผ้าม่านออกมาซักนั้นเป็นเรื่องที่ลำบากมากๆ แต่เรามีวิธีการกำจัดฝุ่นง่ายๆ แต่เป็นการกำจัดฝุ่นได้ในปริมาณที่เล็กน้อยเท่านั้น ผ้าม่านผืนใหญ่และหนา ควรจะได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยที่คุณอาจจะเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นในการช่วยทำความสะอาด ซึ่งวิธีนี้สามารถทุ่นแรงคุณแม่บ้านได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 🤩2. วิธีการซักมือ หลายๆคนได้ฟังเช่นนี้แล้วเริ่มรู้สึกจะโทรขึ้นมาใช่ไหมคะแต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะการซักผ้าด้วยมือนั้นเป็นการถนอมผ้าที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่บาง ซึ่งจำเป็นมากที่เราจะต้องทะนุถนอมและระวังในการซักมากที่สุด การซักผ้าด้วยมือนั้นไม่ได้หนักหนาสาหัสเลยค่ะ เราเพียงแค่ค่อย ออกแรงซักทีละจุด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพียง 3-4 น้ำเท่านั้น ที่สำคัญนะคะสำหรับใครที่กลัวมือจะแพ้ผงซักฟอกหรือแพ้น้ำยาซักผ้า คุณสามารถป้องกันด้วยการสวมถุงมือ 🤩3. ทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยวิธีการใช้เครื่องซักผ้า ผ้าม่านที่มีขนาดใหญ่ผ้าปูที่นอน หรือผ้าที่คุณคิดว่าสามารถซักได้ ถามว่ามีขนาดพื้นที่ใหญ่ แต่น้ำหนักไม่มากจนเกินไปคุณสามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้เลยนะคะ แต่ควรเลือกซักให้อยู่ในโหมดถนอมเนื้อผ้า ตั้งแต่โหมดการซักไปจนถึงการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดก็ต้องเป็นสูตรอ่อนโยน ปั่นแห้งแล้วควรเลือกที่ตากให้อยู่ในที่ร่มมีลมพัดผ่าน พยายามอย่าให้โดนแสงแดดจัดโดยตรง เพราะเนื้อผ้าที่มีขนาดที่บางจะทำให้ชำรุดและขาดได้ง่าย  

read more
1014 1024 admin csb

เคล็ดลับถนอมเสื้อผ้าสีดำให้ดูใหม่อยู่เสมอ

👕1.กลับเสื้อผ้าก่อนซักทุกครั้ง อย่าลืมกลับเสื้อด้านในออกมา เพราะแรงเหวี่ยงในการปั่นผ้าของเครื่องซักผ้านั้นมีผลทำให้สีซีดจางลง 👕2. ซักผ้าด้วยน้ำเย็น อุณหภูมิน้ำมีผลกับสีของผ้า ควรเลือกใช้น้ำเย็นแทนการใช้น้ำที่อุ่นจัดเกินไป เพราะน้ำเย็นจะช่วยในการรักษาเส้นใยของผ้าให้คงทน สีสดใหม่ 👕3.ลดคราบตกค้างไม่ยากด้วยน้ำส้มสายชู ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าน้ำส้มสายชูนี่แหละ ตัวช่วยในการถนอมผ้าที่ดีงามมาก ๆ ลองเติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ลงในถังซักระหว่างเครื่องทำงาน ซึ่งจะช่วยทำความสะอาด ดับกลิ่น และมีสารเคลือบเนื้อผ้าทำให้สีดำของผ้าคงทนไม่ซีดจางแถมผ้ายังนุ่มกว่าเดิมอีกด้วย 👕4.ป้องกันเสื้อผ้าไม่ให้สีตกด้วย “เกลือ” นอกจากน้ำส้มสายชูที่ช่วยลดคราบตกค้างได้ดีแล้ว “เกลือ” ที่เราใช้ปรุงอาหารก็ช่วยได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งเกลือจะช่วยให้สีผ้าไม่ตก ไม่ทำให้ซีดจาง กรรมวิธีง่าย ๆ โดยการโรยเกลือ 1/2 ถ้วยตวง ลงในถังซักผ้าขณะเครื่องทำงาน วิธีนี้ใช้ได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะการซักผ้าครั้งแรกของเสื้อผ้าสีดำ จะเห็นผลได้ชัดเจนเลยค่ะ 👕5. หลีกเลี่ยงการตากผ้ากลางแดดจัด เพราะความร้อนของแสงแดดในช่วงกลางวัน เป็นตัวการที่ทำให้สีผ้าซีดจางเร็วขึ้น จึงควรตากผ้าไว้ในที่ร่ม มีลมพัดสะดวก นอกจากผ้าจะไม่มีกลิ่นอับแล้ว ยังไม่ทำลายสีผ้าให้ดูเก่าเร็วด้วยค่ะ

read more
1014 1024 admin csb

5 เคล็ดลับง่ายๆ ซักผ้าให้สะอาด

1.แยกผ้าก่อนซักทุกครั้ง ควรแยกสีผ้า และแยกผ้าตามความสกปรกก่อนซักทุกครั้ง 2.ถนอมสีผ้าให้สดใสด้วยของใช้ใกล้ตัว เพียงใส่ผงเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยลงไปขณะซักผ้าตามปกติ รับรองว่าสูตรนี้ผ้าขาวก็เหมือนใหม่ และผ้าสีก็สดใส 3.ไม่แช่หรือซักนานเกินไป การแช่ผ้านานๆ ข้ามวันจะทำให้เส้นใยผ้าเปื่อยยุ่ยง่าย แถมยังเป็นสาเหตุให้ผ้าหดตัว และขาดง่ายอีกด้วย 4.เลือกผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพ 5. ปรับอุณหภูมิการซักให้เหมาะสม การใช้น้ำร้อนและน้ำเย็นให้พอดีและเหมาะกับการซักผ้าแต่ละชนิด น้ำร้อน ผ้าฝ้ายและใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าขนหนู และผ้าห่มที่มีน้ำหนักเยอะๆ ช่วยถนอมใยผ้าและขจัดไรฝุ่น น้ำอุ่น ผ้าแฮนด์เมดทำมือ ผ้าทอ ซักด้วยมือจะดีที่สุด น้ำเย็น ผ้าไหม ไนลอน ชีฟอง ซาติน และผ้าสี เพราะถ้าซักในน้ำร้อน จะทำให้เสียรูปทรงและใยผ้าเสื่อมเร็ว

read more
1022 1024 admin csb

11 เคล็ดลับซักผ้าให้สะอาดเหมือนใหม่

1. ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ เราควรที่จะต้องดูแลทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอยู่เป็นประจำ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือจะเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากเทลงไปบริเวณที่เป็นจุกสกปรก ใช้ผ้าเช็ดบริเวณนั้นให้สะอาด หลังจากนั้นก็เปิดเครื่องซักผ้าให้ทำงานได้ตามปกติเลย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่หมดไปได้แล้ว 2. ใช้ถุงแยกในการซักผ้า นอกจากที่เราจะต้องแยกผ้าตามประเภทแล้ว เราก็ควรแยกชุดชั้นในและถุงเท้าออกมาใส่ลงไปในถุงซักผ้า แทนการที่จะให้ชุดชั้นในและถุงเท้าซักปนกับเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ เพื่อความสะอาดและป้องกันไม่ให้ชุดชั้นในเกิดความเสียหายในระหว่างการซัก 3. ยาแอสไพรินช่วยทำให้เสื้อขาวได้ หากเราต้องการให้ผ้าขาวสะอาดอยู่เสมอ การใส่ยาแอสไพรินลงไปขณะที่เครื่องกำลังทำการซักผ้าอยู่นั้น จะช่วยทำให้ผ้าขาวขึ้นเนื่องจากในยาแอสไพรินมีกรดซาลิไซลิกผสมอยู่นั่นเอง 4. อย่าตากผ้านานเกินไป การตากเสื้อผ้าจนแห้งเกินไป หรือทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ หลังจากที่ผ้าแห้งแล้ว จะทำให้ใยผ้าแข็งและรีดยากขึ้น 5. ซักผ้าที่หดด้วยแชมพูของเด็ก แชมพูเด็กหรือครีมนวดผมสามารถช่วยเปลี่ยนผ้าที่หดให้ขยายขนาดกลับมากเป็นปกติได้ เพียแค่เราแช่ผ้าเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที เส้นใยผ้าก็จะยืดกลับมาเท่ากับขนาดเดิม 6. เลือกใช้น้ำยาฟอกขาวให้ถูกกับชนิดของผ้า หากเป็นผ้าขาวเราควรที่จะต้องใช้น้ำยาฟอกขาวชนิดคลอรีน บลีช หากเป็นผ้าสีก็ควรที่จะต้องใช้น้ำยาฟอกผ้าชนิดออกซิเจน บลีช 7. ควรแยกผ้าตามเส้นใยของผ้า การซักผ้านอกจากที่เราจะต้องแยกผ้าขาวออกจากผ้าที่เป็นสีแล้ว เราก็ควรที่จะต้องคำนึงถึงเส้นใยของผ้าด้วย เช่น หากผ้ามีเส้นใยหนาและมีการดูดซับน้ำได้เยอะกว่าผ้าที่มีเส้นใยบาง ซึ่งจะใช้เวลาในการล้างผงซักฟอกนานกว่าปกติ นอกจากนี้เรายังจะต้องคำนึงถึงอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการซักอีกด้วย เพราะมันมีผลต่อสีของเสื้อผ้า 8. ปั้นแผ่นฟอยล์เป็นก้อนกลม ๆ ใส่เครื่องซักผ้า แผ่นฟอยล์จะช่วยทำให้เสื้อผ้าไม่สะสมไฟฟ้าสถิติ ที่มักจะเป็นตัวการในการดึงดูดเอาฝุ่นไว้ที่เสื้อผ้า…

read more