เกร็ดความรู้

1024 1014 admin csb

OEM คืออะไร ?

OEM คืออะไร ? Original Equipment Manufacturer คือ การจ้างผลิตสินค้าหรือชิ้นส่วนให้กับแบรนด์ ที่ต้องการสินค้าเหล่านั้น ไม่ว่าจะนำไปปผลิตต่อ หรือนำไปแปะตราสินค้าของแบรนด์ ทางร้านเรารับผลิตเสื้อผ้าแบบ OEM ด้วยค่ะ

read more
1024 1024 admin csb

สัญลักษณ์สากลของป้าย (Label Care)

สัญลักษณ์สากลของป้าย สำหรับการดูแลรักษาเสื้อผ้า

read more
561 561 admin csb

ผ้าพรีเมี่ยม เอ็นดูแร้นท์

ผ้าพรีเมี่ยม เอ็นดูแร้นท์ เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ ของการผลิตเส้นด้ายเข้ากับโครงสร้างการทอแบบสองชั้น (Double Layered Construction) ด้วยเส้นได้ Micro – Polyester อันเป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ผิวด้านในของผ้าเทคนิคอร์ สามารถซึมซับเหงื่อได้เร็ว และกระจายความชื้นที่ผิวผ้าด้านนอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง เนื้อผ้ายังระบายอากาศได้ดี ทำให้ผู้สวมใส่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในเสื้อที่ผลิตจากผ้าเทคนิคอร์นี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสมบัติของผ้า ENDURANCE Quick Dry ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพราะสามรถซึมซับ และ ระบายเหงื่อได้เป็นอย่างดี Anti – Odor เสริมความมั่นใจด้วนฟังค์ชั่นระงับการเกิดกลิ่น Easy Care รูปร่างคงทน ไม่ยับง่าย แม้ซักด้วยเครื่องซักผ้า

read more
1024 1024 admin csb

ข้อดีและข้อเสียของระบบซิลค์สกรีน (Silk Screen)

ข้อดีและข้อเสียของระบบซิลค์สกรีน (Silk Screen) เริ่มต้นด้วยข้อดีของระบบซิลค์สกรีน กันก่อนนะคะ 1.เหมาะกับการสกรีนจำนวนมากๆ แต่ไม่เน้นความละเอียดสูง เพราะราคาถูก และจะได้สีสด และคงทนมาก 2.สามารถพิมพ์ได้บนผ้าทุกชนิด รวมถึงวัสดุต่างๆ เช่น พิมพ์กสรีนลงบนไม้ MDF ไม้สัก เหล็ก PVC พลาสติคแทบทุกประเภท และอื่นๆ 3.ขนาดของลายพิมพ์ ไม่ค่อยจำกัด แต่กรณีต้องใช้บล็อคขนาดใหญ่ จำนวนของชิ้นงาน ก็ควรจะมากตามไปด้วย มิฉะนั้น ราคาจะค่อนข้างสูง 4.ให้สีที่สดใส และติดทน นานกว่างานพิมพ์ประเภทอื่นๆ ส่วน ข้อเสียของระบบซิลค์สกรีน มีดังนี้ค่ะ 1.ความละเอียดของงาน และ ความสะอาดของเสื้อ เพราะว่าการพิมพ์ผ่านตาข่ายนั้นขนาดไม่เล็กเกินไปทำให้เป็นรอยหยึกหยักภาพไม่คมได้ 2.ไม่สามารถสกรีนตัวหนังสือเล็กๆได้ งานสกรีนบางทีอาจจะขาดหายไม่เท่ากัน ที่เป็นเช่นนี้เพราะข้อจำกัดของสีและตาข่ายบล็อกสกรีน 3.เรื่องความสะอาดของเสื้อ เนื่องจากการสกรีนต้องวางเสื้อบนโต๊ะซึ่งต้องติดกาวเอาไว้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค หรือหากใช้กาวไม่ดีกาวก็จะติดเสื้อได้ 4.ยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร จำนวนในการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามจำนวนสีที่ต้องการสกรีน 5.ไม่เหมาะกับการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย เพราะอาจเป็นภาระต้นทุนของผู้ผลิต 6.เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะ ฝีมือในการแกะบล๊อคสกรีน และปาดสีสกรีนลงบนผ้า

read more
526 526 admin csb

Silk Screen

Silk Screen เป็นระบบการสกรีนเสื้อโดยการทาลวดลายลงบนบล็อกที่ใช้สกรีนแล้วจึงนาสีมาพิมพ์ลวดลายลงบนเสื้ออีกที โดยต้องใช้บล็อคสกรีน 1 สี ต่อ 1 บล็อค ถ้า 4 สี ก็ต้องใช้ 4 บล็อค หลักการสกรีน ก็คือ ทำให้บล็อกสกรีนมีลวดลาย แล้วนำสีมาพิมพ์ผ่านลวดลายลงบนเสื้อ ก็จะได้เสื้อ หลักการนี้ถูกเอามาใช้หลายกระบวนการทั้งพิมพ์สิ่งพิมพ์ต่างๆ ซึ่งระบบซิลค์สกรีน (Silk Screen) เหมาะสำหรับ งานสายผลิต จำพวกขายส่ง ที่ต้องการจำนวนและต้องการประหยัดต้นทุน และงานที่ต้องการเทคนิคพิเศษต่างๆ เช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และลักษณะงานอื่นๆ งานสกรีนจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งเสื้อสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน เป็นการสกรีนที่เหมาะกับ งานจำนวนมาก / ลายง่าย / สีน้อย / สกรีนบนเสื้อได้ทุกสี

read more
1024 1018 admin csb

เนื้อผ้าที่นิยมและคุณสมบัติที่ใช้ในการตัดชุดกีฬามาฝากกันค่ะ

เนื้อผ้าที่นิยมและคุณสมบัติที่ใช้ในการตัดชุดกีฬามาฝากกันค่ะ 1. ผ้าดาวกระจาย คุณสมบัติ ผ้าทอลายจุดๆ ซึ่งเรียกกันว่า ผ้าดาวกระจาย ด้วยการทอผ้าแบบแซนวิช ทำให้มีความนุ่ม เนียน ซับเหงื่อได้ดี ระบายอากาศปานกลาง แห้งเร็ว ไม่แนบตัว ราคาไม่สูงมากนัก 2. ผ้าเมล็ดข้าวสาร คุณสมบัติ ผ้าทอลายวงรียาว เรียกกันว่า ผ้าข้าวสาร ซึ่งสวมใส่สบาย ซับเหงื่อได้ดี ระบายอากาศได้ปานกลาง แห้งเร็ว ไม่แนบตัว ราคาปานกลาง 3. ผ้าตาข่าย คุณสมบัติ เป็นการนำผ้ามาทอแบบไมโครแต่มีรูตาข่าย ซึ่งสวมใส่สบาย ระบายเหงื่อได้ดีมาก แห้งเร็ว ซับเหงื่อได้ดี และยังสามารถพิมพ์Sublimation ได้สวยงาม 4. ผ้าไมโครเรียบ คุณสมบัติ เป็นผ้าที่นิยมทำเสื้อกีฬา ทั่วไป ด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก ผิวสัมผัสเนียนนุ่ม ซับเหงื่อได้ดี ระบายเร็ว แห้งเร็ว และยังสามารถพิมพ์ลายSublimation ลงไปบนผ้าได้ จึงทำให้ผ้าชนิดนี้ครองใจคนทำเสื้อกีฬาปกว่าครึ่ง 5. ผ้าอะตอม คุณสมบัติ ผ้ามีคุณสมบัติ สวมใส่สบาย…

read more
1024 1024 admin csb

นื้อผ้ายอดนิยมสำหรับตัดเย็บเสื้อผ้า

เนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับตัดเย็บเสื้อผ้า Cotton (ผ้าคอตตอน/ผ้าฝ้าย) – เนื้อผ้าเนื้อบาง น้ำหนักเบา ทิ้งตัวดี ใส่สบาย ระบายอากาศดี Rayon (ผ้าเรยอน) – เนื้อผ้ายืดหยุ่นได้มาก ใส่สบาย แต่ยับง่าย เหมาะกับการทำเสื้อยืด Chambray (ผ้าแชมเบรย์) – ตัวเลือกอีกแบบสำหรับคนที่ต้องการเนื้อผ้าเรียบ น้ำหนักเบา แต่ผ้าแชมเบรย์จะไม่ทิ้งตัวเท่ากับผ้าด้านบน Denim (ผ้าเดนิม) – ผ้าเดนิมเป็นผ้าเนื้อหนัก ความทิ้งตัวและความยืดหยุ่นน้อย มักนำมาทำเสื้อแจ็คเก็ตและกางเกง Chino ผ้าชิโน – เป็นผ้าทวิลวีฟ (การทอแบบขั้นบันได) เนื้อผ้ามีลายแทยง ผ้านิ่ม เรียบและมีความทิ้งตัว Hanoko ผ้าฮานาโกะ – เนื้อผ้าฮานาโกะมีความเงานิดๆ อยู่ทรง เนื้อหนา ยืดหยุ่นได้เล็กน้อย นิยมนำมาทำกางเกงและเดรสทรงเข้ารูป Knit (ผ้าถัก) – ผ้า Knit หรือผ้าถักมีหลายแบบ ตั้งแต่แบบน้ำหนักเบาไปจนถึงน้ำหนักปานกลาง ผ้าถักเป็นผ้าที่เหมาะกับงานตัดเย็บเสื้อผ้าที่เน้นความยืดหยุ่นของเนื้อผ้า การดีไซน์และการวางไซส์สำหรับผ้าทอมักจะต้องเจาะจงความยืดหยุ่นของเนื้อผ้าลงไปในแบบด้วย Silk (ผ้าไหม)…

read more
1024 1018 admin csb

DTF หรือ DFT

DTF หรือ DFT คือ การพิมพ์สกรีนรูปลงบนแผ่นฟิล์มด้วยหมึกพิเศษ เสร็จแล้วนำฟิล์มโรยผงกาวและนำไปรีดลงเสื้อยืด,งานผ้า หรือวัสดุๆอื่น ได้หลากหลาย โดยการใช้ระบบรีดร้อนเครื่องฮีตทรานเฟอร์ ลักษณะการทำงานเครื่องพิมพ์ DTF คือ จะสั่งปริ้นรูปด้วยโปรแกรม RIP ผ่านเครื่องพิมพ์ DTF ลงไปที่แผ่นฟิล์มโดยตรง เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วนำผงกาวมาโรยให้ทั่วแผ่นฟิล์ม แล้วนำไปแผ่นฟิล์มอังกับเครื่องรีดร้อนให้ตัวกาวละลาย หลังจากนั้นสามารถนำไปรีดลงเสื้อได้เลย สกรีนเสื้อตัวเดียวก็สามารถทำได้ลงได้ทุกเนื้อผ้าไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดผ้าคอตต้อน Cotton 100 % , TC , TK ผ้า ผ้าใยสังเคราะห์ Polyester ผ้า Nylon ,ผ้าลินิน , ผ้าซาติน Satin และผ้าชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ชิ้นงานที่ได้ลักษณะคล้ายกับงานเปิดบล็อกสกรีนแบบมีหลายสี แต่เรียบเนียน รายละเอียดของรูปที่ได้คมชัด เก็บรายละเอียดของรูปได้ดี เรียกว่าพรีเมียมกว่างานพิมพ์ทั่วไปมาก ๆ ได้ชุดนี้ไปไม่ต้องมีเครื่องตัด หรือบล็อกสกรีน หรือเครื่องพิมพ์ตรง DTG เลย จุดเด่นของงานพิมพ์สกรีนเสื้อด้วย DTF / DFT…

read more