เกร็ดความรู้

1019 1024 admin csb

ผ้าดีวาย(DY)

ผ้าดีวาย(DY) เป็นผ้าที่ค่อนข้างลื่น ซักง่าย เวลารีดจับจีบจะคงทน สีสดใส ไม่ตก แต่ข้อเสียของผ้าคือติดไฟง่าย โดนสะเก็ดไฟไม่ได้ ระบายอากาศได้ไม่ดี หากโดนเกี่ยวผ้าจะรุ่ย และเส้นด้ายจะวิ่ง   การนำไปใช้ เหมาะสำหรับนำไปทำ ชุดยูนิฟอร์ม หมวก หรือผ้ากันเปื้อนค่ะ  

read more
1019 1024 admin csb

ผ้าโทเรป็อปปลิ้น

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเนื้อผ้าที่เหมาะกับการตัดชุดยูนิฟอร์ม มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ ผ้าโทเรป็อปปลิ้น เป็นผ้าเนื้อหนาปานกลาง ใช้ตัดได้ทั้งเสื้อและกางเกงมีส่วนผสมระหว่างเส้น ใยธรรมชาติและ ใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์มีความทนทานค่อนข้างมาก เป็นผ้าที่เหมาะสำหรับทำ ทำยูนิฟอร์ม เสื้อเชิ้ต เสื้อช็อป เสื้อช่าง กางเกง เสื้อกาวน์ ชุดหมี ผ้ากันเปื้อน หากสนใจตัดชุดยูนิฟอร์มหรือชุดเนื้อผ้าอื่นๆ

read more
1022 1024 admin csb

การพิมพ์สกรีนเสื้อแบบ ซับลิเมชั่น

หลักการสกรีนเสื้อแบบซับลิเมชั่น หรือคนทั่วไปจะคุ้นเคยกับคำว่า งานทรานเฟอร์ พิมพ์ลวดลายด้วยเครื่องปริ้นเตอร์แบบ Inkjet ด้วยหมึกพิเศษ ลงบนกระดาษพิเศษ แล้วนำไปกดด้วยเครื่องรีดความร้อนเพื่อให้หมึกระเหิดย้อมติดไปบนใยผ้า เหมาะสำหรับงานขาย รูปบุคคล งานแฟชั่น สีสันสวยงาม คุณภาพดี ไม่ต้องทำบล็อก ไม่จำกัดลาย ไม่จำกัดสี ไม่มีขั้นต่ำ ตัวเดียวก็รับทำ จะลายสกรีนเสื้อจะสีเดียวหรือหลายสี ก็ราคาเท่ากัน ซับลิเมชั่น (Sublimation) เหมาะกับผ้า POLYESTER 100% หรือมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์เป็นส่วนใหญ่ เช่นผ้าทีซี ทีเค ชีฟอง ผ้าซาติน ผ้าไหม ฯลฯ จะได้งานสีพิมพ์ที่สด ลักษณะงานพิมพ์จะกลืนจมลงไปกับเนื้อผ้า ทำให้สวมใส่สบายไม่อึดอัด งานที่ได้จะทนทานมาก ซักยังไงก็ไม่หลุดลอก แต่งานสกรีนซับลิเมชั่นไม่สามารถสกรีนลงบนผ้าCottonได้ เนื่องจากงานพิมพ์ซับลิเมชั่นต้องใช้ความร้อนกว่า 200 ํcในการถ่ายเทสี ผ้าที่นำมาพิมพ์จึงต้องทนต่อความร้อนสูง ไม่ยืดไม่หด มิฉนั้น งานพิมพ์จะเกิดการเหลื่อม ไม่คมชัด

read more
1011 1024 admin csb

ผ้าฝ้าย “Cotton100%” คืออะไร

ผ้าฝ้าย “Cotton100%” ผลิตจากเส้นใยฝ้าย (Cotton) ได้มาจากการนำเส้นใยของปุยฝ้าย นำมาปั่นจนเกิดเป็นเส้นด้าย แล้วจึงนำมาทอ หรือถักได้เป็นผืนผ้า คุณสมบัติของผ้าฝ้าย “Cotton 100%” 1.ยับง่าย รีดยาก หด ย้วย แต่บางเบาหากผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม จะใส่สบาย แต่ปัจจุบันมีกระบวนการในการผลิตเส้นด้ายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้คุณภาพของฝ้ายดีขึ้น จึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย 2.ซักได้ด้วยผงซักฟอก ซักรีดได้ที่อุณหภูมิสูง และรีดได้ในอุณหภูมิที่สูงได้ ไม่ไหม้หรือเกิดอาการหดตัว 3.แมลงไม่กินแต่จะขึ้นราได้ง่าย เนื่องจากเป็นใยฝ้าย 4.ติดไฟได้ ไม่มียางเหนียว เวลาไหม้ลักษณะจะเหมือนกระดาษไหม้ เป็นขี้เถ้า 5.ผ้านุ่มเนียนสวย และดูดซับน้ำได้ดี

read more
1021 1024 admin csb

ผ้าดับเบิ้ลทริล

ผ้าดับเบิ้ลทริล เป็นผ้าเนื้อเรียบ ผ้าทอออกมาเป็นรายสองเล็กๆ ทอได้เนื้อแน่น เนื้อเรียบและละเอียดมาก ลักษณะของผ้าตัวนี้จะเน้น อยู่ทรงหน่อยหน่อยๆ ไม่พริ้ว แต่ด้วยเทคนิคในการทอที่พิเศษ ก็สามารถทำให้เนื้อผ้าไม่แข็งกระด้างแต่นุ่มนิดๆเนื้อผ้าไม่หนาเกินไป ให้ความรู้สึกดีเมื่อสวมใส่หรือสัมผัส ใส่สบายๆ สวยๆ ^^

read more
1022 1024 admin csb

เนื้อผ้าที่เหมาะสมกับอากาศร้อน

ช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อน วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับอากาศร้อนกันค่ะ ^^ 1. ผ้าฝ้าย Seersucker อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนมักเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย Seersucker ผ้าลายคลื่นซัมเมอร์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นของเนื้อผ้าที่มีรอยย่นทั่วพื้นผิว เกิดจากการทอเส้นใยเป็นก้อนเท่าปลายเข็ม และด้วยความบางของผ้าที่ช่วยระบายอากาศและช่วยส่งผ่านความร้อนได้ดี ทำให้สวมใส่สบาย ไม่จำเป็นต้องรีด สามารถใส่ได้ทั้งกับเสื้อเชิ้ต เสื้อนอก หรือกางเกงขาสั้น 2. ผ้าฝ้าย Madras ผ้าลายตารางหลากสีสันเหมือนกันทั้งหน้าและหลังชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีกรรมวิธีในการย้อมสีที่ทำให้ผ้าซีดจาง ดูมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ผ้าชนิดนี้เป็นผ้าฝ้ายเนื้อบางเบาที่มีคุณสมบัติในการช่วยระบายความร้อนได้ดี สวมใส่สบาย 3. ผ้าลินิน (Linen) ผ้าลินินเป็นผ้าที่มีรอยยับย่นเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบที่เป็นเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด ตัวเนื้อผ้ามีเส้นใยที่เหนียว ดูดความชื้นและระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าฝ้าย จึงเป็นเนื้อผ้าที่เหมาะกับประเทศในเขตร้อนมากที่สุด สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด มีความสวยงามเวลาสวมใส่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว 4. ผ้าแชมเบรย์ (Chambray) ผ้าแชมเบรย์เป็นผ้าที่มีที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ปัจจุบันผ้าชนิดนี้เป็นเหมือนเดนิมประจำฤดูร้อน เนื้อผ้ามีสีฟ้าอมเทาซึ่งเป็นตัวแทนของ Blue Collar ส่วนใหญ่แล้วเนื้อผ้าชนิดนี้จะนิยมใช้ออกแบบเป็นเสื้อผ้าลำลอง โดยเฉพาะเสื้อเชิ้ตและกางเกงประเภทต่างๆ 5. ผ้าป็อปปลิน (Poplin) ผ้าชนิดนี้เป็นผ้าที่เหมาะแก่การออกแบบสำหรับใส่ทำงาน เพราะตัวเนื้อผ้ามีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถคงความเนี้ยบได้มากกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น ทำให้เกิดรอยยับได้ยาก เหมาะกับการใส่ทำงานเพื่อรับมือกับหน้าร้อน…

read more
1022 1024 admin csb

วิธีกำจัดคราบน้ำยาทาเล็บออกจากผ้า

สาวๆหลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาน้ำยาทาเล็บติดเสื้อผ้ามาบ้าง วันนี้เรามีวิธีกำจัดคราบน้ำยาทาเล็บมาฝากสาวๆกันค่ะ ^^ 1.วางผ้าที่มีรอยเปื้อนลงบนกระดาษทิชชู่ 2-3 แผ่น. ส่วนของผ้าที่มีรอยเปื้อนควรอยู่ตรงกับกระดาษทิชชู่ ใช้วิธีนี้ได้ทั้งคราบน้ำยาทาเล็บที่แห้งและยังไม่แห้ง วิธีนี้ใช้ได้ดีกับผ้าค็อตตอน,ผ้าลินิน,ผ้าไหม,เดนิม และผ้าแทบทุกชนิด โปรดใช้ความระมัดระวัง หากไม่มั่นใจว่าผ้าทำมาจากเส้นใยอะซิติคหรือเส้นใยไตรอะซิติคหรือไม่ เพราะน้ำยาล้างเล็บจะละลายเนื้อผ้าที่มีส่วนประกอบของเส้นใยที่กล่าวมา 2.ซับคราบด้วยน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซีโทน. ใช้ก้อนสำลีหรือกระดาษทิชชู่จุ่มน้ำยาล้างเล็บ (สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา แผนกน้ำยาล้างเล็บ) ซับไปบริเวณด้านหลังของคราบเปื้อน วิธีนี้คราบเปื้อนจะซึมไปอยู่บนกระดาษทิชชู่ 3.ล้างออกและทำซ้ำ. นำผ้าไปล้างบริเวณที่มีคราบเปื้อนที่อ่าง จากนั้นนำมาวางบนกระดาษทิชชู่ชุดใหม่ ทำการซับด้วยน้ำยาล้างเล็บอีกครั้งเพื่อให้คราบหลุดออกจากเนื้อผ้าไปอยู่บนทิชชู่ให้หมด นำชิ้นผ้าไปล้างและซับซ้ำด้วยน้ำยาล้างเล็บไปเรื่อยๆ จนกระทั่งกระดาษทิชชู่ไม่มีสีของน้ำยาทาเล็บติดออกมา นี่แสดงให้เห็นว่าไม่มีคราบหลงเหลืออยู่บนผ้าแล้ว ตรวจดูบริเวณที่มีคราบเปื้อนอีกครั้ง. หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้นำก้อนสำลีชุบน้ำยาทาเล็บมาเช็ดเบาๆ เพื่อกำจัดคราบออก 4.ซักเสื้อผ้าชิ้นนั้น. ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบเฉพาะบริเวณที่มีรอยเปื้อน จากนั้นซักเสื้อผ้าชิ้นนั้นตามป้ายแนะนำการดูแลรักษาที่ติดมาบนเสื้อผ้า คราบน้ำยาทาเล็บควรจะหายไป และเสื้อผ้าชิ้นนั้นก็จะพร้อมใส่อีกครั้งหลังจากที่แห้ง

read more
1024 1016 admin csb

ขั้นตอนการซักและถนอมผ้ากีฬา

วันนี้เรามาดูวิธีการซักและถนอมเสื้อผ้ากีฬากันค่ะ ^^ 1.ซักเสื้อทันทีหลังแข่งหรือฝึกเสร็จ. ยิ่งทิ้งเสื้อหมักหมมไว้นานเท่าไหร่ คราบเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกก็ยิ่งฝังแน่น เสื้อเสียได้เลย เพราะงั้นแข่งหรือฝึกเสร็จเมื่อไหร่ ให้รีบเอาเสื้อไปซักทันที 2.ใช้ผงซักฟอก. น้ำยาซักผ้าอาจจะมีบางอย่างที่ทำร้ายเนื้อผ้าของเสื้อกีฬาได้ แนะนำให้ใช้ผงซักฟอก ถ้าซักแค่ตัวเดียว ก็ไม่ต้องใช้ผงซักฟอกปริมาณเท่าซักผ้า 1 รอบ ให้ใช้แค่ครึ่งเดียวของปริมาณที่แนะนำแทน 3.เติมน้ำส้มสายชูขจัดกลิ่น. ถ้าเสื้อกีฬาเหม็นเหงื่อน่าดู ให้เติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง (240 มล.) ลงไปในช่องน้ำยาฟอกขาวของเครื่องซักผ้า น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดกลิ่นแบบไม่ต้องกลัวเสื้อกีฬาจะฉุนเปรี้ยวไปด้วย 4.ตั้งให้ซักแบบถนอมผ้าด้วยน้ำเย็นจัด. gentle cycle หรือซักแบบถนอมผ้า จะช่วยปกป้องเส้นใยของเสื้อกีฬาไม่ให้เยินเหมือนซักตามปกติ ส่วนน้ำเย็นจัดจะทำให้ลายหรือตัวอักษรตัวเลขที่สกรีนไว้บนเสื้อไม่หลุดลอก gentle cycle ที่ว่า ปกติเอาไว้ใช้กับผ้าเนื้อบางขาดง่ายโดยเฉพาะ 5.ตากเสื้อไว้ให้แห้ง. ห้ามเอาเสื้อกีฬาใส่เครื่องอบผ้า เพราะความร้อนจะทำลายความยืดหยุ่นของผ้าสแปนเด็กซ์ที่ใช้ทำเสื้อกีฬา ส่วนลายที่สกรีนไว้ก็ละลายได้เลย ให้ตากเสื้อด้วยไม้แขวนเสื้อแบบไม้หรือพลาสติกไว้ข้ามคืนจนแห้งสนิท

read more
1016 1024 admin csb

เนื้อผ้าที่นิยมไปทำเสื้อกีฬา

1. Micro Polyester (ไมโคร โพลีเอสเตอร์) คือผ้าที่ผลิตจากเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีขนาดเล็ก บวกกับการทอที่เพิ่มช่องว่างระหว่างเส้นใย ทำให้ได้ผิวสัมผัสที่เนียนนุ่ม บางเบา เนื้อผ้าจะมีลักษณะมันเงา ไม่เป็นขน สีสด เหมาะแก่การสกรีนเสื้อเต็มตัว ให้สีสรรที่สดและสีคงทน ซักแล้วไม่ยืด ไม่ย้วย และระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าโพลีเอสเตอร์ทั่วไป นอกจากนี้ผ้าไมโคร ยังมีคุณสมบัติแห้งเร็ว ใส่แล้วไม่ยับ จึงไม่จำเป็นต้องรีด ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้ผ้าไมโคร โพลีเอสเตอร์ นิยมนำมาใช้ทำเสื้อกีฬา 2. ผ้าเม็ดข้าวสาร ผ้าเม็ดข้าวสารเป็นผ้าที่ทอด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์100% มีTextureที่คล้ายเม็ดข้าวสาร จึงสามารถช่วยระบายอากาศได้ดี ไม่ยับไม่ย้วย และไม่ขึ้นขน บางเบา เนื้อผ้าจะมีลักษณะมันเงา สีสด ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำเสื้อกีฬาหรือเสื้อวิ่ง ผ้าไมโครโพลีเอสเตอร์ สามารถผลิตได้หลายอย่างเลยนะคะ ทั้ง Sportwear เสื้อหนาว Casual ใส่เที่ยว เสื้อ POLO ผ้าพันคอ และสินค้าอีกหลากหลายชนิด

read more
1016 1024 admin csb

ผ้าดรายเท็กซ์

ผ้าดรายเท็กซ์ ผ้า Dry Tech คือ ผ้าทอด้วยเส้นด้าย Micro-Fibered Polyester สามารถดูดซับเหงื่อจากร่างกาย และส่งผ่านไปยังผิวด้านนอกของผ้าที่ทอด้วยเส้นด้าย Cotton ได้ในทันที ซึ่งเส้นใยฝ้ายธรรมชาติที่ทออยู่ด้านนอกของผ้าช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ ดี จึงทำให้สวมใส่สบายตลอดวันแม้ในสภาพอากาศร้อน หรือ ขณะออกกำลังกาย คุณสมบัติที่ไม่ลดน้อยถอยลงหลัง การซัก Dry-Tech Technology โครงสร้างตาข่าย(Mesh back) ด้านหลังของผ้าสามารถดูดซับเหงื่่อได้ในทันที และ ช่วยไม่ให้รู้สึกเหนอะหนะเมื่อเหงื่อออกผนวกกับด้านหน้าที่ทอด้วยเส้นด้าย Cotton ขนาดเล็กเพื่อให้ ผ้าสามารถระบายอากาศได้ดี จึงทำให้รู้สึกแห้งสบายเมื่อสวมใส่ ผลลัพธ์คือความรู้สึกสบายตัวของผู้สวมใส่

read more