เกร็ดความรู้

1021 1024 admin csb

ผ้าไมโครไฟเบอร์

ผ้าไมโครไฟเบอร์ เป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์ที่ผลิตจากเส้นใย 2 ประเภท ได้แก่ โพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติไฟฟ้าสถิต สามารถกักและเก็บฝุ่นได้ดี และโพลีอามายต์ มีคุณสมบัติในการดูดซับ และเก็บคราบสกปรก คราบมันบนพื้นผิว โดยไม่ทิ้งคราบ รอยน้ำและไม่สร้างริ้วรอย ส่วนข้อดี ข้อเสีย ของผ้าไมโครมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

read more
1021 1024 admin csb

ผ้าทัชลาน ( Tasla)

ผ้าทัชลาน ( Tasla) หรือผ้าโพลีทัชลาน เหมาะสำหรบการทำกางเกงขาสั้น เสื้อแจ็คเก็ต ชุดกีฬาเสื้อคณะ เสื้อพนักงาน เสื้อรุ่น เนื่องจากว่ามีเนื้อผ้าที่ค่อนข้างเบา เนื้อผ้าคงตัว จะมีด้านฟู ที่เป็นลักษณะขนฟูขึ้นมา เวลาจับแล้วค่อนข้างจะนุ่มนิ่มคล้ายกำมะหยี่ อีกด้านคือด้านซาติน จะไม่ฟู เมื่อสวมใส่จะไม่มีการเกาะผิวให้รำคาน ให้ความรู้สึกค่อนข้างเย็นสบาย

read more
1019 1024 admin csb

ผ้า เวสปอยท์

ผ้าเวสปอยท์ผลิตจากเส้นใยฝ้าย (Cotton 100% ) ผ้าหนา ทนทานต่อการฉีกขาด ระบายอากาศได้ดี ป้องกันสะเก็ดไฟ ติดไฟไม่ลุก แต่จะไม่ค่อยลาม ข้อควรผ้าเวสปอยท์ ผ้าจะมีการหดตัว หลังซักประมาณ 2-3 น้ำ จึงหลีกเลี่ยงการแก้ทรง ขณะที่การหดยังไม่อยู่ตัว ไม่ซัก หรือผ้าด้วยน้ำยากัดฟอกขาว ไม่ตากกลางแจ้งขณะแดดร้อนจัด ควรพลิกกลับด้านในกางเกงทุกครั้งเมื่อจะตากผ้า เพื่อลดการซีดของผ้า

read more
1019 1024 admin csb

ผ้าเอสแฟร์

ผ้าเอสแฟร์ ตัวเนื้อผ้ามีความหนาปานกลาง เส้นด้ายเล็ก เนื้อผ้าละเอียด ทอเส้นใยสวยงาม ต่างจากผ้าชนิดอื่น ส่วนข้อเสียของเนื้อผ้าชนิดนี้คือ มีราคาสูงค่ะ

read more
1019 1024 admin csb

ผ้าดีวาย(DY)

ผ้าดีวาย(DY) เป็นผ้าที่ค่อนข้างลื่น ซักง่าย เวลารีดจับจีบจะคงทน สีสดใส ไม่ตก แต่ข้อเสียของผ้าคือติดไฟง่าย โดนสะเก็ดไฟไม่ได้ ระบายอากาศได้ไม่ดี หากโดนเกี่ยวผ้าจะรุ่ย และเส้นด้ายจะวิ่ง   การนำไปใช้ เหมาะสำหรับนำไปทำ ชุดยูนิฟอร์ม หมวก หรือผ้ากันเปื้อนค่ะ  

read more
1019 1024 admin csb

ผ้าโทเรป็อปปลิ้น

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเนื้อผ้าที่เหมาะกับการตัดชุดยูนิฟอร์ม มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ ผ้าโทเรป็อปปลิ้น เป็นผ้าเนื้อหนาปานกลาง ใช้ตัดได้ทั้งเสื้อและกางเกงมีส่วนผสมระหว่างเส้น ใยธรรมชาติและ ใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์มีความทนทานค่อนข้างมาก เป็นผ้าที่เหมาะสำหรับทำ ทำยูนิฟอร์ม เสื้อเชิ้ต เสื้อช็อป เสื้อช่าง กางเกง เสื้อกาวน์ ชุดหมี ผ้ากันเปื้อน หากสนใจตัดชุดยูนิฟอร์มหรือชุดเนื้อผ้าอื่นๆ

read more
1022 1024 admin csb

การพิมพ์สกรีนเสื้อแบบ ซับลิเมชั่น

หลักการสกรีนเสื้อแบบซับลิเมชั่น หรือคนทั่วไปจะคุ้นเคยกับคำว่า งานทรานเฟอร์ พิมพ์ลวดลายด้วยเครื่องปริ้นเตอร์แบบ Inkjet ด้วยหมึกพิเศษ ลงบนกระดาษพิเศษ แล้วนำไปกดด้วยเครื่องรีดความร้อนเพื่อให้หมึกระเหิดย้อมติดไปบนใยผ้า เหมาะสำหรับงานขาย รูปบุคคล งานแฟชั่น สีสันสวยงาม คุณภาพดี ไม่ต้องทำบล็อก ไม่จำกัดลาย ไม่จำกัดสี ไม่มีขั้นต่ำ ตัวเดียวก็รับทำ จะลายสกรีนเสื้อจะสีเดียวหรือหลายสี ก็ราคาเท่ากัน ซับลิเมชั่น (Sublimation) เหมาะกับผ้า POLYESTER 100% หรือมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์เป็นส่วนใหญ่ เช่นผ้าทีซี ทีเค ชีฟอง ผ้าซาติน ผ้าไหม ฯลฯ จะได้งานสีพิมพ์ที่สด ลักษณะงานพิมพ์จะกลืนจมลงไปกับเนื้อผ้า ทำให้สวมใส่สบายไม่อึดอัด งานที่ได้จะทนทานมาก ซักยังไงก็ไม่หลุดลอก แต่งานสกรีนซับลิเมชั่นไม่สามารถสกรีนลงบนผ้าCottonได้ เนื่องจากงานพิมพ์ซับลิเมชั่นต้องใช้ความร้อนกว่า 200 ํcในการถ่ายเทสี ผ้าที่นำมาพิมพ์จึงต้องทนต่อความร้อนสูง ไม่ยืดไม่หด มิฉนั้น งานพิมพ์จะเกิดการเหลื่อม ไม่คมชัด

read more
1011 1024 admin csb

ผ้าฝ้าย “Cotton100%” คืออะไร

ผ้าฝ้าย “Cotton100%” ผลิตจากเส้นใยฝ้าย (Cotton) ได้มาจากการนำเส้นใยของปุยฝ้าย นำมาปั่นจนเกิดเป็นเส้นด้าย แล้วจึงนำมาทอ หรือถักได้เป็นผืนผ้า คุณสมบัติของผ้าฝ้าย “Cotton 100%” 1.ยับง่าย รีดยาก หด ย้วย แต่บางเบาหากผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม จะใส่สบาย แต่ปัจจุบันมีกระบวนการในการผลิตเส้นด้ายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้คุณภาพของฝ้ายดีขึ้น จึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย 2.ซักได้ด้วยผงซักฟอก ซักรีดได้ที่อุณหภูมิสูง และรีดได้ในอุณหภูมิที่สูงได้ ไม่ไหม้หรือเกิดอาการหดตัว 3.แมลงไม่กินแต่จะขึ้นราได้ง่าย เนื่องจากเป็นใยฝ้าย 4.ติดไฟได้ ไม่มียางเหนียว เวลาไหม้ลักษณะจะเหมือนกระดาษไหม้ เป็นขี้เถ้า 5.ผ้านุ่มเนียนสวย และดูดซับน้ำได้ดี

read more
1021 1024 admin csb

ผ้าดับเบิ้ลทริล

ผ้าดับเบิ้ลทริล เป็นผ้าเนื้อเรียบ ผ้าทอออกมาเป็นรายสองเล็กๆ ทอได้เนื้อแน่น เนื้อเรียบและละเอียดมาก ลักษณะของผ้าตัวนี้จะเน้น อยู่ทรงหน่อยหน่อยๆ ไม่พริ้ว แต่ด้วยเทคนิคในการทอที่พิเศษ ก็สามารถทำให้เนื้อผ้าไม่แข็งกระด้างแต่นุ่มนิดๆเนื้อผ้าไม่หนาเกินไป ให้ความรู้สึกดีเมื่อสวมใส่หรือสัมผัส ใส่สบายๆ สวยๆ ^^

read more
1022 1024 admin csb

เนื้อผ้าที่เหมาะสมกับอากาศร้อน

ช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อน วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับอากาศร้อนกันค่ะ ^^ 1. ผ้าฝ้าย Seersucker อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนมักเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย Seersucker ผ้าลายคลื่นซัมเมอร์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นของเนื้อผ้าที่มีรอยย่นทั่วพื้นผิว เกิดจากการทอเส้นใยเป็นก้อนเท่าปลายเข็ม และด้วยความบางของผ้าที่ช่วยระบายอากาศและช่วยส่งผ่านความร้อนได้ดี ทำให้สวมใส่สบาย ไม่จำเป็นต้องรีด สามารถใส่ได้ทั้งกับเสื้อเชิ้ต เสื้อนอก หรือกางเกงขาสั้น 2. ผ้าฝ้าย Madras ผ้าลายตารางหลากสีสันเหมือนกันทั้งหน้าและหลังชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีกรรมวิธีในการย้อมสีที่ทำให้ผ้าซีดจาง ดูมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ผ้าชนิดนี้เป็นผ้าฝ้ายเนื้อบางเบาที่มีคุณสมบัติในการช่วยระบายความร้อนได้ดี สวมใส่สบาย 3. ผ้าลินิน (Linen) ผ้าลินินเป็นผ้าที่มีรอยยับย่นเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบที่เป็นเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด ตัวเนื้อผ้ามีเส้นใยที่เหนียว ดูดความชื้นและระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าฝ้าย จึงเป็นเนื้อผ้าที่เหมาะกับประเทศในเขตร้อนมากที่สุด สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด มีความสวยงามเวลาสวมใส่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว 4. ผ้าแชมเบรย์ (Chambray) ผ้าแชมเบรย์เป็นผ้าที่มีที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ปัจจุบันผ้าชนิดนี้เป็นเหมือนเดนิมประจำฤดูร้อน เนื้อผ้ามีสีฟ้าอมเทาซึ่งเป็นตัวแทนของ Blue Collar ส่วนใหญ่แล้วเนื้อผ้าชนิดนี้จะนิยมใช้ออกแบบเป็นเสื้อผ้าลำลอง โดยเฉพาะเสื้อเชิ้ตและกางเกงประเภทต่างๆ 5. ผ้าป็อปปลิน (Poplin) ผ้าชนิดนี้เป็นผ้าที่เหมาะแก่การออกแบบสำหรับใส่ทำงาน เพราะตัวเนื้อผ้ามีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถคงความเนี้ยบได้มากกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น ทำให้เกิดรอยยับได้ยาก เหมาะกับการใส่ทำงานเพื่อรับมือกับหน้าร้อน…

read more