เกร็ดความรู้

1015 1024 admin csb

โทนสีแห่งปี2020

วันนี้เรามาดูโทนสีแห่งปี2020 ที่ทาง PANTONE ได้คัดเลือกมากันค่ะ นั่นก็คือสี “Classic Blue 19-4052” นอกจากจะสื่อถึงความ Timeless แล้ว ยังให้ความรู้สึกหรูหรา สง่างาม แฝงด้วยความสงบนิ่ง และยิ่งมองก็ยิ่งรู้สึกผ่อนคลาย ตามธีม Nature, Serenity and Comfort ที่ล้วนกล่าวถึงความเป็นธรรมชาติทั้งสิ้น ซึ่งเป็นสีน้ำเงินของท้องฟ้ายามพลบค่ำ สื่อถึงความสงบ เรียบง่าย ไร้กาลเวลา โดยให้คำอธิบายว่าเราอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการความเชื่อมั่น สีน้ำเงินคลาสสิกจะแสดงออกถึงความมั่นใจ และความมั่นคง

read more
1016 1024 admin csb

วิธีลบรอยปากกาออกจากเสื้อผ้าด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล

อีหนึ่งปัญหาที่พวกเราทุกคนมักจะเจอกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือปากกาเลอะเสื้อ วันนี้เรามีวิธีการลบรอยปากกาด้วยของใกล้ตัวมาฝากกันค่ะ 1.ใช้ isopropyl alcohol หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล. คุณหาซื้อแอลกอฮอล์ล้างแผลได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป 2.เอาผ้าหรือสำลีก้อนชุบแอลกอฮอล์ทาที่คราบ. ค่อยๆ ซับไป แล้วทิ้งไว้ 2 นาที -ห้ามถูไถบริเวณคราบ เพราะจะทำให้คราบยิ่งฝังลึกและกระจายวงกว้าง แนะนำให้ซับๆ แทน 3.ใช้ผ้าเปียกหมาดซับคราบซ้ำๆ. เอามือกดๆ ให้ยิ่งซับหมึกออกมาจากเสื้อผ้าได้มากขึ้น แล้วคอยดูเป็นระยะ ว่าแอลกอฮอล์ใช้ได้ผลหรือเปล่า แป๊บเดียวจะเห็นหมึกเริ่มหลุดจากเสื้อผ้า ซึมมาที่ผ้าหรือสำลีก้อนแทน 4.ซักผ้าในน้ำเย็นจัด. พยายามซับคราบหมึกออกจากเสื้อผ้าให้ได้มากที่สุดซะก่อน 5.ซักผ้าในน้ำร้อน. จะซักมือในอ่างล้างจานโดยใช้น้ำยาซักผ้า หรือซักเครื่องก็ได้ พอซักผ้าเสร็จแล้ว ให้เช็คว่าคราบหายหรือยัง 6.ถ้ายังมีคราบหมึก ให้ทำซ้ำตามขั้นตอน. พยายามเอาผ้าชุบแอลกอฮอล์ล้างแผลซับหมึกออกจากเสื้อผ้าให้ได้มากที่สุด ถ้าไม่ได้ผลแล้ว อาจจะต้องลองขจัดคราบด้วยวิธีอื่นแทน

read more
1024 1024 admin csb

วิธีการขยายเสื้อยืด

วันนี้เรามาลองใช้วิธีการขยายเสื้อยืดด้วยครีมนวดผมกันค่ะ ^^ 1.เอาเสื้อยืดไปจุ่มในน้ำอุ่นให้เปียกชุ่ม. คุณสามารถทำได้ด้วยการเอามันไปจุ่มในอ่างหรือกะละมัง อย่าลืมใช้น้ำเย็นเท่าอุณหภูมิห้อง (หรือสูงกว่าเล็กน้อย) และจุ่มให้ทั่วบริเวณคอเสื้อที่ต้องการยืด ระดับของน้ำควรจะท่วมมิดเสื้อจนหมดด้วย 2.เติมครีมนวดผมลงไปในน้ำประมาณ 1/4 ถ้วยชา. หลังจากเติมแล้ว ก็ตีน้ำด้วยมือของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าครีมนวดผมไม่จับตัวเป็นลิ่ม และได้ละลายในน้ำโดยสมบูรณ์แล้ว ครีมนวดผมจะช่วยทำให้เส้นใยนุ่มขึ้น และง่ายต่อการยืดออก หากไม่มีครีมนวดผมอยู่ใกล้มือ คุณก็สามารถใช้แชมพูเด็กได้ ครีมนวดผมราคาถูกก็สามารถใช้ได้ อย่าเปลืองเงินไปกับครีมนวดผมราคาแพงในการยืดเสื้อของคุณ 3.วางเสื้อยืดให้แผ่ราบและจุ่มลงไปในน้ำประมาณ 10-15 นาที. วิธีที่ง่ายที่สุด คือ วางเสื้อยืดเอาไว้บนอ่างหรือกะละมัง และจากนั้นก็ค่อยๆ กดมันลงไปในน้ำ อย่าลืมมาดูให้แน่ใจว่า น้ำที่ผสมครีมนวดผมได้ซึมเข้าไปในทุกเส้นใยของเสื้อแล้ว เพราะหากมันไม่ชุ่มชื้นเสมอกัน แต่ละส่วนของเสื้อจะหดหรือยืดแตกต่างกัน จุ่มเสื้อลงไปให้แผ่ราบจนถึงก้นอ่างหรือกะละมัง อย่าให้มันห่อตัวหรือกระจุกรวมกัน ค้างไว้ประมาณ 1 ถึง 2 นาที เพื่อให้มั่นใจว่า น้ำที่ผสมครีมนวดได้ซึมเข้าไปในเส้นใยของเสื้อผ้าแล้ว ยิ่งมันเปียกชุ่มมากเท่าไหร่ มันก็จะสามารถนอนแน่นิ่งอยู่ในอ่างน้ำได้ด้วยตัวของมันเอง คุณก็แค่ปล่อยทิ้งไว้อีกเพียง 10 ถึง 15 นาทีเท่านั้น 4.ล้างน้ำออก. หยิบเสื้อออกมาจากอ่างหรือกะละมัง เทน้ำออก เติมน้ำใหม่ด้วยน้ำสะอาดและอุณหภูมิเท่าเดิมอีกครั้ง หรือจะใช้อ่างอีกใบนึงเลยก็ได้ ก็เหมือนตอนที่คุณล้างครีมนวดผมออกด้วยน้ำสะอาดเวลาสระผม…

read more
1018 1024 admin csb

กำจัดขุยผ้าด้วยอุปกรณ์ในบ้าน

วันนี้เรามีวิธีกำจัดขุยบนเสื้อผ้ามาฝากกันค่ะ 1.ใช้ฟองน้ำกระดาษทราย. เมื่อนำฟองน้ำกระดาษทรายถูบนเสื้อผ้าของคุณ ขุยผ้าทั้งหมดก็จะหายไปโดยทันที 2. เล็มด้วยกรรไกร. คุณอาจใช้กรรไกรเล็มขุยผ้าได้โดยขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของขุยผ้า โดยวางเสื้อผ้าของคุณบนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นดึงขุยผ้าออกทีละเส้นและใช้มืออีกข้างหนึ่งคอยตัดขุยผ้าออก หรือคุณอาจสอดมือเข้าไปด้านในเสื้อผ้าเพื่อดึงให้ตึงและค่อยๆ เล็มขุยผ้าออกจนหมด 3. ใช้ใบมีดโกน. เตรียมใบมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้งและวางเสื้อผ้าบนพื้นผิวที่เรียบ พยายามดึงผ้าตรงบริเวณที่เป็นขุยให้ตึงเพื่อป้องกันไม่ให้ใบมีดตัดถูกผ้าจนขาด ค่อยๆ ใช้ใบมีดโกนโกนขึ้นเป็นช่วงสั้นๆโดยพยายามเบามือที่สุดในช่วงแรกแล้วจึงเพิ่มแรงมากขึ้นหากจำเป็น 4. ใช้โรลม้วนผมตีนตุ๊กแก. โรลม้วนผมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล จึงไม่เป็นอันตรายต่อผ้าที่มีเนื้อละเอียดอย่างผ้าขนแกะหรือผ้าแคชเมียร์[4] วางเสื้อผ้าบนพื้นผิวที่เรียบและดึงให้ตึง จากนั้นค่อยๆ หมุนโรลม้วนผมขึ้นไปทางด้านบนและยกออกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขุยผ้าหลุดออกจากบริเวณนั้นจนหมด โดยขุยผ้าที่หลุดออกมาจะติดอยู่บนโรลม้วนผม ทำซ้ำตรงบริเวณอื่นๆ หากเสื้อผ้าของคุณมีขุยอยู่หลายจุด 5. ใช้แถบเวลโคร แถบเวลโครสามารถใช้ในการกำจัดขุยผ้าได้เช่นกัน โดยคุณสามารถใช้แถบเวลโครที่ติดกับรองเท้าหรือกระเป๋าเงินได้ นำด้านที่เป็นขอเกี่ยวของแถบเวลโครติดลงไปตรงบริเวณที่เป็นขุยผ้าและค่อยๆ ดึงออก ทำซ้ำจนกระทั่งขุยผ้าหลุดออกจนหมด

read more
1013 1024 admin csb

วิธีทำให้ผ้าหอมสะอาดและป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์

วันอาทิตย์สุดสัปดาห์นี้เรามาทำให้เสื้อผ้าของเราหอมๆ ตลอดวันต้อนรับสัปดาห์หน้ากันจ้า ^^ 1.อบผ้าเพื่อกำจัดกลิ่นเฉพาะหน้า. ถ้าต้องรีบใช้เสื้อผ้าชิ้นนั้น ลองเอาเข้าเครื่องอบผ้าสัก 15 นาที โดยใส่ dryer sheets หอมๆ 1-2 แผ่น ถึงไม่ได้ทำให้ผ้าสะอาดขึ้น แต่รับประกันความหอม แถมผ้าจะเรียบขึ้นด้วย ดูเผินๆ แล้วเหมือนเพิ่งซักมาเลย 2.ฉีดน้ำส้มสายชูกลั่นขาวเจือจาง. ผสมน้ำส้มสายชูกลั่นขาวกับน้ำในสัดส่วนที่เท่ากันในขวดสเปรย์ กลับด้านผ้าแล้วฉีดพ่นได้เลย จากนั้นแขวนตากไว้ 2-3 นาที กลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูจะจางหายไป ยิ่งพอผ้าแห้งยิ่งไม่เหลือกลิ่น 3. ฉีดน้ำหอมใส่. ควรฉีดน้ำหอมที่ตัวคุณแล้วค่อยแต่งตัว หรือจะฉีดใส่เสื้อผ้าโดยตรงก็ได้ ถ้าเป็นเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอตตอนและลินิน ห้ามฉีดใส่เส้นใยสังเคราะห์ อย่างโพลีเอสเตอร์ โดยเฉพาะผ้าไหมหรือผ้าสีอ่อน อาจทิ้งคราบไว้เลย 4. รักษาความสะอาดของบ้าน. เสื้อผ้าดูดกลิ่นแวดล้อมดีนัก เพราะงั้นถ้าบ้านเหม็น ผ้าก็เหม็นตาม ให้กวาดบ้าน ถูบ้าน หรือดูดฝุ่นเป็นประจำ โดยเฉพาะห้องที่เก็บเสื้อผ้าไว้ อาจจะใช้น้ำหอมปรับอากาศด้วย และอย่าสูบบุหรี่ในบ้าน 5. ถ้าจะใส่เสื้อผ้าซ้ำ ต้องผึ่งลมไว้. ถ้าไปเรียน/ทำงานมา แล้วต้องใส่ชุดซ้ำ ให้แขวนไว้ข้างหน้าต่างที่เปิดรับลม…

read more
1024 1024 admin csb

การเก็บรักษาผ้า

วันนี้มาดูวิธีการเก็บรักษาเสื้อผ้ากันค่ะ ^^ 1.ใส่ถุงหอม/บุหงา หรือแผ่นหอมอบผ้าในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้า -ถ้าอยากให้เสื้อผ้าหอมสะอาด ก็ลองหาถุงหอมหรือบุหงาใส่สมุนไพร เครื่องเทศ หรือดอกไม้แห้งกลิ่นที่ชอบ มาใส่ในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้าดู จะซื้อแบบสำเร็จหรือทำเองก็ได้ โดยใส่ดอกไม้แห้งหรือสมุนไพรในถุงตาข่าย แล้วมัดปากให้แน่น จะใส่ในลิ้นชักเก็บผ้า หรือแขวนกับไม้แขวนเสื้อในตู้ก็ได้ ง่ายกว่านั้นคือใช้ dryer sheets นั่นแหละดูดกลิ่นให้ผ้าหอมสดชื่น จะยัดในรองเท้า แล้วเอาใส่ลิ้นชักหรือวางบนชั้นในตู้เสื้อผ้าก็ได้ 2ใช้น้ำมันหอมระเหยหรือน้ำหอม -หยดน้ำหอม/น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรด 2-5 หยดใส่เศษผ้า ทิชชู่ หรือสำลีก้อน แล้วเอาไปใส่ในลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้า หรือจะหยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดที่ผนังลิ้นชักด้านในก็ได้ โดยทิ้งไว้ให้แห้งก่อน แล้วค่อยเอาเสื้อผ้าใส่เข้าไป อีกวิธีคือใช้เทียนหอมหรือสบู่แทน เอาผ้าห่อเทียนหอมที่ยังไม่เคยใช้ หรือสบู่ก้อน แล้วเอาใส่ลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้า จะใช้ bath bomb แทนน้ำหอมปรับอากาศในตู้เสื้อผ้าก็ยังได้ 3ฉีดสเปรย์ปรับอากาศหรือสเปรย์ฆ่าเชื้อตู้เสื้อผ้า. ปกติจะทำได้แค่กลบกลิ่นเหม็น ไม่ได้กำจัดซะทีเดียว ที่เห็นผลสุดคือสเปรย์ดับกลิ่น (odor-neutralizing) ที่กลิ่นหอม อย่างยี่ห้อ Febreze หรือจะผสมน้ำยาปรับอากาศเองก็ยังได้ โดยผสมน้ำส้มสายชูกลั่นขาว ½ ถ้วยตวง กับน้ำ ½ ถ้วยตวง…

read more
1024 1022 admin csb

เสื้อผ้าราคาแพงดูแลอย่างไรให้ใส่ได้นาน

วันนี้ทางเพจขอหยิบเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้เสื้อตัวโปรดของคุณ อยู่กับคุณไปอีกยาวนานมาฝากกันค่ะ ^^ การดูและรักษาเสื้อผ้า high –End ความโดดเด่นของผ้าแต่ละชนิด ผ้า silk satin : มีความเงาหรูหรา เหมาะทำชุดออกงาน วิธีการดูแลรักษา ซักแห้งเท่านั้น ผ้า cotton สแปรนเดกซ์ : ให้ความยืดหยุ่น สวมใส่สบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะกับชุดทำงาน ชุดปาร์ตี้ ชุดสวมใส่ทั่วไป วิธีการดูแลรักษา ซักด้วยมือ รีดด้วยอุณหภูมิต่ำ ผ้าลูกไม้ : ถ่ายทอดถึงความเป็นผู้หญิง Sexy & Classy ดูหรูหรา เพิ่มดีเทลให้กับเสื้อผ้า วิธีการดูแลรักษา ซักแห้งเท่านั้น ผ้า silk ชีฟอง : เนื้อผ้ามีความนุ่มบางเบา โปร่งแสง ทิ้งตัวได้ดี เหมาะสำหรับการทำชุดราตรี ชุดปาร์ตี้ ชุดทำงาน วิธีการดูแลรักษา ซักด้วยมือ ผ้าวูล : เนื้อผ้ามีความหนา ให้ความอบอุ่นได้ดี…

read more
1012 1024 admin csb

วิธีซักมือถนอมเสื้อผ้า

วิธีง่ายๆ ในการซักผ้าด้วยมือ การซักผ้าอาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่หากคุณรู้ถึง วิธีการซักผ้าที่ถูกต้อง คุณจะเห็นว่าผ้าที่ซักได้รับการ ทำความสะอาด ที่ดีกว่าหลายเท่าและสิ่งสำคัญที่สุด คือคุณต้องอ่านป้ายคำแนะนำที่ติดไว้ที่เสื้อผ้าและต้องใช้ผงซักฟอกที่เหมาะสมในการซัก คนส่วนใหญ่นั้นจะซักผ้าด้วยมือเฉพาะชุดชั้นใน กางเกงในและเสื้อผ้าชุดโปรดเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นผ้าไหม ผ้าซาติน ผ้าขนสัตว์ หรือแม้กระทั่งพวกเสื้อไหมพรม เราจะมาแนะนำวิธีการซักผ้าด้วยมืออย่างเป็นลำดับขั้นตอน ขั้นตอนง่ายๆในการซักผ้าด้วยมือ ก่อนที่จะเริ่มซักผ้าด้วยมือทุกครั้ง ให้ดูคำแนะนำบนป้ายเสื้อว่า ผ้าของคุณเป็นแบบไหน แบบที่ต้องใช้มือซักเท่านั้นหรือเปล่า ? ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับน้ำเย็น ขณะที่ผ้าแบบอื่นอาจจะใช้น้ำอุ่นในการซักควรที่จะดูให้ดี แต่สำหรับเสื้อผ้าที่มีป้ายติดว่าให้ซักแห้งเท่านั้น ! ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซักมือเพราะถ้ามันโดนน้ำเสื้อผ้าอาจจะเสียหายได้ ควรแยกเสื้อตามกลุ่มสีก่อนที่จะซัก (เช่นเสื้อผ้าสีขาว สีเข้ม) เพื่อป้องกันสีตกใส่กัน เติมน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม ตามที่ป้ายแนะนำลงไปในถังน้ำ ใส่ผงซักฟอกที่เอาไว้สำหรับซักด้วยมือเท่านั้น ลงไปในถังและให้แน่ใจว่าผงซักฟอกละลายแล้ว ใส่ผ้าลงไปในน้ำ โดยหากเสื้อผ้ามีคราบสกปรกอยู่ ให้แช่มันไว้ในน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง ซึ่งจะช่วยลดเวลาเวลาซักให้น้อยลง เพราะ คราบจะถูกขจัดออกได้ง่ายขึ้น ซักผ้า โดยพยายามเน้นไปตรงที่มีรอยคราบ โดยให้ทำการซักเบาๆกับน้ำ เทพวกน้ำสกปรกหลังจากที่ซักผ้าแล้วออกให้หมด เปลี่ยนน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ซัก และล้างอีกทีด้วยน้ำสะอาด เพื่อกำจัดพวกคราบผงซักฟอกที่หลงเหลืออยู่ หากคุณอยากใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปด้วย ให้ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปในน้ำอีกกะละมังนึง แล้วค่อยนำผ้าไปแช่ทิ้งไว้ประมาณยี่สิบนาทีถึงครึ่งชั่วโมง โดยอย่าลืมทำตามคำแนะนำบนป้ายสุดท้ายการตากผ้า บิดผ้าให้หมาดๆ และควรอ่านฉลากคำแนะนำวิธีการดูแล เสื้อผ้าแต่ละชนิดเสมอ…

read more
1024 1024 admin csb

ผ้าแคนวาส

วันนี้เรามีเรื่องผ้ามาฝากกันอีกแล้วค่ะ ^^ ผ้าที่ถูกทอขึ้นจากผ้าฝ้ายด้วยความหนาเป็นพิเศษ ลักษณะจะคล้ายๆผ้ากระสอบหรือผ้าดิบ แต่จะมีความถี่ในการทอที่หนามากกว่า เนื้อผ้าละเอียดกว่า และดูสวยงามมากกว่า รีดอยู่ทรง

read more
1024 1024 admin csb

4 วิธีรีดผ้าให้เรียบกริ๊บกับเนื้อผ้า4ประเภท

วันนี้ทางเพจเรามีเคล็ดลับ วิธีการ รีดผ้าให้เรียบ กับเนื้อผ้า 4 ประเภทมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ 1. ผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่เราค่อนข้างสนิทด้วยที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะด้วยคุณสมบัติที่ดูดความชื้น และ ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แบบบ้านเรามาก ๆ ค่ะ ผ้าฝ้ายจึงถูกนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งห่ม ไปจนถึงผ้าหุ้มต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ไปจนถึง เสื้อผ้าเด็ก การรีดผ้าให้เรียบนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ คือ รีดผ้าฝ้ายด้วยอุณหภูมิสูง เพราะผ้าฝ้ายมีเส้นใยที่แข็งแรง ทนทานต่อการซักรีด หากว่ายังเรียบไม่พอสามารถใช้งานร่วมกันกับน้ำยารีดผ้า ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผ้าฝ้ายเรียบก็ได้ค่ะ 2.ผ้าลินิน ผ้าอีกหนึ่งชนิดที่มาแรงแซงทางโค้งจากประเภทของผ้าทุกชนิด หันมองไปทางไหนวัยรุ่นสมัยนี้ ก็มักจะสวมใส่เสื้อผ้าที่ตัดเย็บมาจากผ้าลินินกันเยอะเลย คงเป็นเพราะว่า ผ้าลินินนั้นมีคุณสมบัติดูดซับความชื้น และแห้งเร็วกว่าผ้าฝ้ายอยู่มาก แถมยังทนต่อความร้อน และ แสงแดดได้ดี เหมาะกับอากาศบ้านเราตอนนี้ ที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน มาก ๆ เลยค่ะ แต่เส้นใยของผ้าลินิน อาจจะไม่ทนทาน แข็งแรงเท่าผ้าฝ้าย เพราะฉะนั้น การดูแลรักษาผ้าลินิน จะต้องทำอย่างเบาไม้…

read more