เกร็ดความรู้

1024 1024 admin csb

วิธีซักเสื้อโปโลแบบถนอมเนื้อผ้า

สำหรับการดูแลรักษาเสื้อโปโลให้มีสภาพดีไปนานๆ นั้นก็ไม่ยากขึ้นอยู่กับการซักเสื้อโปโลอย่างไร จะถนอมเนื้อผ้าให้ดีที่สุด ส่วนมากแล้วเราจะต้องดูเนื้อผ้าของ เสื้อโปโล ถ้าเนื้อผ้าไม่ค่อยดี ก็จะบางแถมยังหย่อนยานได้ง่ายโดยเแพาะคอเสื้อที่ยานอย่างเห็นได้ชัด ขั้นแรกก่อนการซัก เสื้อโปโล ควรแยกผ้าขาวกับผ้าสีออกจากกัน จะได้ป้องกันการตกสี จากนั้นใช้ผงซักฟอกธรรมดาแช่ผ้าทิ้งไว้เพียง 15 นาทีก็สามารถซักมือได้ โดยการขยี้เบาๆ ห้ามใช้แปรงขัด เนื้อผ้าของเสื้อโปโลอาจจะยานได้

read more
760 763 admin csb

ผ้าฟลีซ

ผ้าฟลีซ เป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใย polyester ที่มีคุณสมบัติเด่นการทอที่แน่น ละเอียดและให้ความอบอุ่น ระบายอากาศดี เหมาะกับมาทำผ้าห่มหรือเสื้อหนาวค่ะ

read more
1017 1024 admin csb

Cotton voile fabric

Cotton voile fabric เป็นผ้าฝ้ายเนื้อบาง ส่วนมากมั่กจากผลิตจากเส้นใย ฝ้าย100% หรือฝ้ายผสมลินิน มีเส้นใยละเอียด ลักษณะบาง เบา ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับอากาศร้อน🌾 วิธีการซักและดูแลรักษา : ได้ทั้งซักเครื่องและซักมือ ควรซักมือในน้ำแรก ป้องกันการหดตัว ตากให้แห้งและรีดด้วยความร้อน หรือ รีดในอุณหภูมิรีดผ้าcotton ทั่วไป

read more
1024 1012 admin csb

ผ้าออร์แกนซ่า

ผ้าออร์แกนซ่า (Organza) เป็นผ้าทอเนื้อโปร่ง บางใส ตกแต่งความกรอบ แข็งแรงทนทาน มีความเหนียวเนื่องจากใช้เส้นด้ายเกลียวแน่น ส่วนมากจะนิยมใช้ สำหรับเป็นผ้าตกแต่ง

read more
498 499 admin csb

ผ้าจอร์เจีย

ลักษณะเนื้อผ้ามีรอยย่นละเอียดทั้งตามแนวด้ายยืนและแนวด้ายพุ่ง คล้ายผิวทรายและทิ้งตัวได้ดี มีความเป็นเงางาม และเนื้อบาง มีความพลิ้ว การรีดไม่ควรใช้ไฟแรง

read more
514 519 admin csb

ผ้ายีนส์เทียม

ส่วนใหญ่ผลิตจากผ้าฝ้ายล้วน หรือผ้าฝ้ายผสม ฟอกสี คล้ายสียีนส์ เนื้อนิ่ม เบากว่า ใส่สบายไม่หนัก ระบายอากาศดี เนื้อผ้าดูดความชื้น และระบายความร้อนได้ดี ยับง่าย

read more
960 960 admin csb

ผ้ามัสลิน ( Muslin )

มัสลิน เป็นผ้าทอชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดจากตะวันออกกลาง เผยแพร่เข้าสู่ยุโรปในศตวรรษที่ 17 โดยคำว่ามัสลินถูกตั้งชื่อตามเมืองแรกที่ชาวยุโรปได้เข้าไป ซึ่งก็คือเมืองโมซูล ประเทศอิรัก แต่จริง ๆ แล้วผ้าชนิดนี้กำเนิดที่เมืองธากา ประเทศบังกลาเทศ มัสลินเป็นผ้าที่เกิดจากการฟอกผ้าขาว ผลิตจากด้ายดิบหรือเส้นไหม มักใช้ในการทำเสื้อผ้า ผ้าม่าน เบาะรองนั่ง ผ้ามัสลินระบายอากาศได้ดีเหมาะกับการสวมใส่ในบริเวณที่มีอากาศร้อนแห้งแล้ง คำว่า ‘มัสลิน’ มีหลายความหมาย ในสหราชอาณาจักร ‘มัสลิน’ หมายถึงผ้าแพรบาง แต่ในสหรัฐอเมริกาหมายถึงผ้าทั่ว ๆ ไปที่ใช้ในชีวิตประจำวัน คำแสลงของชาวอังกฤษหมายถึงผู้หญิงที่มีลักษณะเป็นสุภาพสตรี ส่วนในคำแสลงของชาวเรือ ‘มัสลิน’ หมายถึงใบเรือ

read more
960 960 admin csb

เสันใยอาซีเตด ( Acetate )

คุณสมบัติของเส้นใยด้านกายภาพ เสันใยอาซีเตดเป็นโพลิเมอร์ที่ประกอบด้วยโมเลกุลย่อยของ Cellulose Acetate มี Degree of polymerization ที่ 350-400 1. รูปร่าง เมื่อดูจากกล้องจุลทัศน์ ภาพตามยาวจะมีเส้นขอบขนานกันและมีรอยยาวขนานกับเส้นขอบ ภาพตัดขวางจะไม่กลม มีลักษณะเป็นพู่หรือหยักๆโดยรอบ 2. ความเหนียว อาซีเตดมีความเหนียวค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับเส้นใยชนิดอื่น ๆ คือ มีความเหนียว 1.2-1.5 กรัมต่อดิเนียร์ เมื่อเปียกความเหนียวจะลดลงเหลือเพียง 0.9 กรัมต่อดิเนียร์ 3. การยืดหยุ่น เส้นใยอาซีเตดจะมีค่า Elastic Recovery 100% ถ้ายืดออก เพึยง 1% และค่านี้จะลดลงเรือย ๆ เมื่อดึงยืดออกมากขึ้น เช่น ถ้าดึงยืดออก 4% จะมีค่า EIastic recovery เหลือเพียง 48-65% เท่านั้น 4. กาธดูดความชื้น สามารถดูดความชื้นได้ที่สภาวะมาตรฐาน 6.5 และถ้าอากาศ แห้งจะเกิดสะสมประจุไฟฟัาสถิตได้…

read more
960 960 admin csb

ผ้าอ๊อกซ์ฟอร์ด(Oxford)

เป็นผ้าที่มีลักษณะคล้ายผ้าโทเรเนื้อบาง แต่มีความหนามากกว่า เหมาะสำหรับตัดเสื้อผ้า โดยเฉพาะเสื้อเชิ้ต มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับผ้าโทเรเนื้อบางคือ ระบายความร้อนได้ดี เนื้อผ้าไม่ระคายเคืองผิว แต่ข้อดีที่เห็นได้ชัดของผ้าอ๊อกซ์ฟอร์ดคือไม่ติดฝุ่น แต่ข้อเสียคือมีสีให้เลือกน้อยกว่าผ้าโทเร การนำไปใช้ เหมาะสำหรับทำเสื้อเชิ้ต หรือเสื้อยูนิฟอร์มต่างๆ มีคุณภาพดีกว่าผ้าโทเรเพราะไม่ติดฝุ่น แต่มีสีให้เลือกน้อยกว่า

read more
960 960 admin csb

เส้นใยสแปนเด็กซ์ (Spandex )

เป็นเส้นใยยางสังเคราห์ที่ยืดได้ดีและสามารถหดกลับได้เท่ากับขนาดเดิม เป็นเส้นใยที่อยู่ในประเภท อีลาสโตเมอร์ ประกอบด้วยโพลิยูริเทน (polyurethane) ใยสแปนเด็กซ์ที่ผลิตขึ้นชนิดแรกมีชื่อว่า ไลคร้า (Lycra) เล้นใยในกลุ่มนี้มีคุณสมบัติดีกว่ายางธรรมชาติทั่วไปตรงที่สามารถดูดความชื้น ได้ประมาณ 3-1.2% ที่สภาวะมาตรฐานรีดได้ที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 300F ทนต่อสารเคมีได้ดี ยกเว้นด่างเข้มข้นจะทำให้ความเหนียวและการยืดหยุ่นตัวลดลง ไม่ทนต่อสารฟอกขาวจำพวกคลอรีน ทนต่อเหงื่อไคล และไขมันจากร่างกายได้ดีกว่ายางธรรมชาติ ใยสแปนเด็กซ์สามารถย้อมสีได้ ทนต่อการขัดสีและทนต่อปฎิกริยา Oxidation ได้ ประโยชน์ของเส้นใยสแปนเด็กซ์นั้นใช้ทำเป็นส่วนหนึ่งของชุดชั้นในสตรี ชุดอาบน้ำ ขอบถุงเท้า ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ต้องการให้มีการยืดกระชับ เช่น ผ้าพันข้อเท้าและหัวเข่า ผ้าพันกล้ามเนื้อ เป็นต้น

read more