เกร็ดความรู้

1024 1024 admin csb

5 เสื้อผ้าสำหรับเสื้อผ้าผู้ชาย

1. ผ้าลินิน (Linen) ผ้าที่ทอจากเส้นใยที่ได้จากต้น flax ต่างจาก Cotton ที่มาจากต้นฝ้าย ผ้าลินินดูดซับความชื้นได้ดีแต่ก็แห้งเร็วเช่นกัน เนื้อผ้าจะมีความแข็งนิดๆ, หยาบหน่อยๆ และยับง่ายกว่าผ้าฝ้าย แต่มีข้อดีคือจะระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าฝ้าย เมื่อนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าจึงมักจะได้เสื้อผ้าที่บางเบาและแข็งเล็กน้อยในช่วงแรกๆที่ใส่ เมื่อผ่านกันซักทำความสะอาดไปหลายๆรอบแล้วเนื้อผ้าจะนิ่มขึ้นและจะกลายเป็นเสื้อที่ใส่ได้สบายมากๆ 2. ผ้าฝ้ายผสมลินิน (Cotton-Linen) สองเนื้อผ้ารวมเป็นหนึ่ง ระหว่างผ้าฝ้ายกับผ้าลินิน เมื่อผสมกันออกมาจึงได้ผ้าที่มีเส้นใยที่ไม่ถี่แน่นมากนัก เมื่อนำมาตัดเป็นเสื้อผ้าก็จะทำให้เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป 3. ผ้าปีเก้ (Piqué) รูปแบบการทอผ้าฝ้ายอีกแบบหนึ่งที่ทำให้ได้เนื้อผ้าที่มองใกล้ๆจะเห็นรูพรุนเล็กๆถี่ๆเพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้น ผ้าปีเก้เป็นเนื้อผ้าที่นิยมนำมาใช้ผลิตเป็น เสื้อโปโล เป็นหลัก โดยมีเจ้าตลาดแห่งเสื้อโปโลอย่าง Lacoste ที่ทำให้เสื้อโปโลผ้าปีเก้นี้โด่งดังไปทั่วโลกในปัจจุบัน 4. ผ้าเซียร์ซักเก้อร์ (Seersucker) ชื่อ Seersucker มีที่มาจากภาษาเปอร์เซีย ‘Shirushakar’ แปลว่ารอยยับย่นบนผิวผ้า ผ้าเซียร์ซักเก้อร์เป็นรูปแบบหนึ่งของการทอเส้นใยฝ้ายให้มีรอยย่นเป็นคลื่นๆ สร้างลุคที่สบายๆให้กับเสื้อผ้าแต่ยังคงดูดีแบบเนี้ยบๆได้เพราะเป็นผ้าที่ไม่ยับยู่ยี่ง่ายเหมือนผ้าลินิน 5. ผ้าชอมเบรย์ (Chambray) วิธีการทอเส้นใยฝ้ายอีกแบบหนึ่งที่มักใช้ด้ายสีขาวสลับกับสีน้ำเงิน, สีฟ้า หรือสีเทา ทำให้ได้ผ้าที่ดูแล้วนุ่มนวลเหมาะกับหน้าร้อน ผ้าชอมเบรย์สีฟ้ามองไกลๆคล้ายผ้ายีนส์ฟอกสีอ่อนๆจึงทำให้เสื้อชอมเบรย์เหมาะมากที่จะใส่คู่กับกางเกงยีนส์สีเข้มเพื่อสร้างสไตล์ Double denim

read more
1024 1024 admin csb

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำแบรนด์เสื้อผ้า

1. รู้จักตัวตนของลูกค้ารู้ว่าคนที่จะใส่แบรนด์เรา เป็นคนกลุ่มไหน แบบไหนแต่งตัวอย่างไร 2. รู้จักและเลือกเนื้อผ้า ให้เหมาะกับรูปแบบเสื้อผ้า และการตัดเย็บ 3.รู้จักสัดส่วนและให้ความสำคัญ กับทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่การเลือกวัตถุตลอดจนการตัดเย็บและตะเข็บของเสื้อผ้า

read more
1024 1009 admin csb

เคล็ดลับเลือกชุดราตรีสีขาวสำหรับสาวอวบ

สาวๆควรเลือกชุดราตรีที่ช่วยปิดอำพรางอย่างชุดคอวีหรือชุดที่ไม่เปิดช่วงไหล่มา และควรเลือกชุดที่เข้าเอวเพื่อเน้นให้ดูมีช่วงเอวมากขึ้นหรือเป็นชุดเปิดไหล่ปิดแขน ไม่ควรเลือกชุดราตรีแบบที่มีช่วงเสริมไหล่ แขนตุ๊กตา แขนพองๆ เพราะจะเป็นการเน้นช่วงไหล่ให้ดูใหญ่เกินไป

read more
1024 1024 admin csb

ประเภทต่างๆของผ้าซาติน

ประเภทของผ้าซาตินมีหลากหลายประเภทซึ่งรวบรวมคร่าว ๆ ได้ ดังนี้ – Antique – ผ้ามีความหนัก เนื้อผ้ามีลักษณะเงาแต่เป็นเงาทื่อ ใช้สำหรับทำเบาะ หรือผ้าม่าน – Baronet – ผ้าซาตินที่มีความมันวาวมากที่สุด ใช้เส้นยืนเป็นเส้นใยเรยอน (Rayon) และเส้นพุ่งเป็นเส้นใยฝ้าย (Cotton) ส่วนใหญ่ทอเป็นสีที่สดใส ใช้สำหรับเป็นผ้าตกแต่ง หรือทำหมอนที่ใช้อิง – Charmeuse – ผ้าที่มีด้านหนึ่งมันเงา อีกด้านหนึ่งมีลักษณะด้าน เนื้อผ้าค่อนข้างเหนียว ใช้สำหรับทำเครื่องแต่งกาย – Crepe-back – ผ้าที่สามารถมองเห็นลายซาติน หรือลายเครปได้อย่างชัดเจน ใช้สำหรับทำเครื่องแต่งกาย – Duchess – ผ้ามีความหนัก เนื้อแข็ง มีความมันเงาที่ไม่มากนัก คงรูปได้ดี ส่วนใหญ่มักย้อมสำหรับสีทึบ ใช้สำหรับทำชุดเจ้าสาว – Lucent – ผ้ามีความส่องสว่าง มันวาว พื้นผิวลื่น ใช้สำหรับทำเสื้อผ้า หรือบุกระเป๋า – Messaline –…

read more
1024 1024 admin csb

การเลือกใช้ตัดชุดงานแต่ง

Satin ผ้าซาติน เป็นผ้าที่มีความแวววาวในตัว ให้ความรู้สึกเบาสบายและเซ็กซี่ ช่วยให้ชุดแต่งงานดูมีน้ำหนัก และสร้างสไตล์ที่แตกต่างให้กับว่าที่เจ้าสาว Taffeta ผ้าทาฟต้า เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา มีรูปทรงคงตัวสวยงาม เหมาะสำหรับการตัดเย็บชุดแต่งงานที่มีขนาดใหญ่ให้ลุคที่เพอร์เฟ็กต์แต่ดูไม่หนัก Crepe ผ้าเครป เป็นผ้าเนื้อแมตต์ที่ดูนุ่มสลวยสวยงาม เนื้อผ้ามีน้ำหนักตั้งแต่เบาไปจนถึงหนัก นิยมนำมาตัดชุดแต่งงานทรงเมอร์เมด และชุดแต่งงานทรงเอ-ไลน์ เหมาะกับชุดแต่งงานสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เน้นโครงสร้างของชุดเป็นหลัก ด้วยน้ำหนัก และลักษณะเนื้อผ้าจะช่วยเน้นรูปร่างเจ้าสาวขณะก้าวเดิน Shantung ผ้าที่ทอขึ้นจากเส้นใยสังเคราะห์ มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับงานแต่งงานในหน้าร้อน หรืองานแต่งงานกลางแจ้ง Dupioni เนื้อผ้ามีลักษณะแข็ง เหมาะสำหรับการตัดเย็บชุดที่เน้นโครงสร้าง หรือชุดแต่งงานที่ชายกระโปรงลากยาวมากๆ Chiffon ผ้าชีฟอง เป็นผ้าโปร่ง มีความสวยงามในตัว เหมาะสำหรับตัดเย็บชุดแต่งงานที่อยากเน้นช่วงบนของชุดให้ดูหรูหรา หรือนำมาเสริมบริเวณกระโปรงลากยาวให้ดูเหมือนเจ้าหญิง

read more
705 706 admin csb

เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าสำหรับสาวอวบ

– เลือกเสื้อคอวี ปาดไหล่ โชว์ช่วงลำคอให้ดูยาวขึ้น – เสื้อผ้าสีดำ สีเข้มช่วยพรางตาได้ดี – เสื้อผ้าลายทาง แนวตั้ง – เพิ่มระบายเบา ๆ บังช่วงแขน – เข็มขัดเส้นเล็ก ๆ ช่วยเน้นสัดส่วน ดูมีเอวมากขึ้น – ท่อนบนสีสว่าง ท่อนล่างสีเข้ม

read more
705 706 admin csb

สีเสื้อผ้าสำหรับผิวสองสีหรือผิวสีน้ำผึ้ง

ผิวสองสีหรือผิวสีน้ำผึ้ง เหมาะกับสีโทนเย็นกลางๆ สีอ่อนๆ โทนสองสีมาแมทช์กันเพื่อให้สีผิวดูมีชีวิตชีวา เช่น ฟ้าอมเขียว ชมพูอมม่วง หรือน้ำตาลอมแดง แต่ถ้าต้องการให้สีผิวดูเป็นธรรมชาติ ก็เลือกสีเอิร์ธโทน ไม่ว่าจะเป็นสีเบจหรือสีน้ำตาลอ่อนก็ตาม แต่ควรหลีกเลี่ยงสีโทนร้อน หรือสีฉูดฉาด เพราะจะทำให้ผิวดูดรอปลง

read more
705 706 admin csb

สีเสื้อผ้าสำหรับผิวขาวเหลือง

ผิวขาวเหลือง บอกเลยว่าผิวสีนี้คือกลุ่มคนที่สนุกกับการแต่งตัวได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าสีเข้มหรือเสื้อผ้าสีอ่อน ก็เหมาะกับสาวผิวขาวเหลืองทั้งหมด อยู่ที่ว่าวันไหนอยากแต่งตัวลุคสดใส หรือลุคมาดเข้ม ก็สามารถเลือกตามสไตล์ที่ชอบได้เลย แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงสีเทาเข้ม สีเขียวเข้ม และสีเบจ เพราะเป็นสีที่ทำให้ผิวขาวเหลืองกลายเป็นผิวซีดเซียวได้

read more
705 706 admin csb

สีเสื้อผ้าสำหรับผิวสีเข้มหรือสีแทน

ผิวสีเข้มหรือสีแทน ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีสีโทนกลางๆ ไปทางโทนเย็น หรือสีใกล้เคียงกับสีผิวของเราเอง เช่น สีน้ำตาล สีกากี สีเทา หรือสีเขียวขี้ม้า ซึ่งสีเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สีของเสื้อผ้าโดดเด่นจนเกินไป อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้สีผิวของเราดูเข้มยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีเข้ม สีสด หรือสีนีออน เพราะจะทำให้ผิวดูคล้ำมากกว่าเดิม

read more
705 706 admin csb

การเลือกสีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับสีผิว ผิวขาวอมชมพู

ผิวขาวอมชมพู จัดเป็นกลุ่มที่สามารถเลือกใส่เสื้อผ้าได้ทุกเฉดสีและทุกแนวเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าอยากเพิ่มความโดดเด่นในการแต่งตัว สำหรับสาวผิวขาวอมชมพู ควรเลือกใส่เสื้อผ้าสีอ่อน เพราะสีโทนนี้จะช่วยให้ผิวแลดูสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ

read more