เกร็ดความรู้

1024 1024 admin csb

เสื้อ Slim Fit หรือเรียกว่า Athletic Fit

เสื้อ Slim Fit หรือเรียกว่า Athletic Fit คือเสื้อยืดที่กระชับเข้ารูป โดยเฉพาะบริเวณช่วงลำตัวดูแคบลงเพื่อเน้นสัดส่วนธรรมชาติของผู้ชาย โดยปกติแล้วคนสวมเสื้อแบบนี้ต้องมั่นใจรูปร่างพอสมควร เหมาะกับคนรูปร่างขนาดปานกลาง แต่ถ้าน้ำหนักเกินไปนิด หรือผอมไปหน่อยสวมเสื้อสลิมฟิตแล้วได้ประโยชน์มากเพราะช่วยพรางจุดด้อยของหนุ่มๆ ได้เป็นอย่างดี ข้อดีของเสื้อยืดแบบสลิมฟิตเปลี่ยนลุคให้ทันสมัย เท่สมาร์ทตามกระแสแฟชั่นในปัจจุบัน ขณะเดียวกันยังดูเป็นทางการมากขึ้นด้วย ใช้สวมได้เหมาะในทุกโอกาส การเลือกเนื้อผ้าก็มีความสำคัญ แนะนำผ้าฝ้ายผสมกับโพลีเอสเตอร์หรือสแปนเด็กซ์ ซึ่งเนื้อผ้านุ่มสวมสบาย สามารถระบายอากาศได้ดีและมีการดูดซับความชื้นที่ดี เสื้อโปโล ที่เน้นช่วงเอวทำให้ร่างกายดูสมส่วนมากขึ้น เลือกเสื้อกับกางเกงที่เป็น เฉดสีเดียวกันจะทำให้ร่างกายช่วงบนและช่วงล่างดูสมดุลและพรางช่วงตัวหนาได้ด้วย ต้องย้ำครั้งว่าเสื้อสลิมฟิตไม่เหมาะกับคนรูปร่างอ้วนมาก หรือผอมมากเพราะจะทำให้จุดด้อยเป็นที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น

read more
1024 1024 admin csb

การเลือกผ้าเพื่อใช้ในการตัดเย็บ

การเลือกผ้าเพื่อใช้ในการตัดเย็บ 1. ควรเลือกผ้าที่ทอเนื้อละเอียด ไม่บาง มีน้ำหนักเพื่อให้จับได้เต็มที่ขณะเย็บ 2. ควรเป็นผ้าสีพื้น ไม่ควรใช้ผ้าที่ต้องต่อลายให้ตรงกัน 3. ควรเป็นผ้าที่ไม่ยับง่าย เพราะจำทำให้เสียเวลาในการรีด 4. ควรเป็นผ้าที่สีไม่ตก และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าสีเข้ม เช่น สีน้ำเงิน น้ำตาล 5. ควรเป็นผ้าที่มีความคงทน เส้นด้ายทอไม่แตกง่าย และไม่ยืดหรือหดเมื่อผ่านการซัก 6. ควรเป็นผ้าที่สวมใส่แล้วสบายตัว ไม่ระคายเคืองผิว 7. ควรเลือกผ้าตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ เช่น ผ้าที่ใช้ตัดชุดนอนควรเป็นผ้าเนื้อนิ่ม เป็นต้น 8. ไม่ควรเลือกใช้ผ้าราคาแพง เพราะหากตัดเย็บไม่สำเร็จจะสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ 9. พยายามเลี่ยงผ้าที่มีเชิงริมผ้าทั้ง 2 ด้าน เพราะจะทำให้ตัดและเย็บประกอบเป็นตัวเสื้อได้ยาก

read more
1024 1024 admin csb

การเลือกใช้เนื้อผ้าสำหรับตัดเสื้อเชิ้ต

เสื้อเชิ้ต ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่คนวัยทำงานจำเป็นจะต้องมีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้ เนื่องด้วยรูปทรงที่ดูสุภาพ คลาสสิก ทำให้สามารถนำมาสวมใส่ได้ในหลายโอกาส ทั้งการสวมใส่แบบสุภาพทางการ หรือการสวมใส่ไปเที่ยว ไปออกเดต หรือแม้แต่ไปออกงานปาร์ตี้สังสรรค์ ดังนั้น การเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับรูปแบบของเสื้อและการใช้งาน จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการเลือกซื้อเสื้อเชิ้ต การเลือกใช้เนื้อผ้าสำหรับตัดเสื้อเชิ้ตที่นิยมมีดังนี้ ผ้าคอตตอน หรือ ผ้าฝ้าย 100% ผลิตขึ้นจากเส้นใยฝ้าย ซึ่งเป็นเส้นใยธรรมชาติที่ได้มาจากปุยฝ้ายสีขาว ซึ่งเป็นส่วนที่ห่อหุ้มเมล็ดฝ้ายเอาไว้ เมื่อนำเส้นใยฝ้ายมาทอเป็นผ้า จะได้เนื้อผ้าที่มีสัมผัสนุ่ม สวมใส่สบาย และมีความทนทาน ผ้าอ๊อกฟอร์ด เป็นผ้าคอตตอนเนื้อปานกลางถึงหนา ที่ถูกถักทอขึ้นมาด้วยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Basket Weave หรือ การสานด้ายเส้นใหญ่เหนือด้ายเส้นเล็กสองเส้น แล้วจึงลอดด้ายเส้นเล็กหนึ่งเส้น โดยทำวนไปอย่างนี้เรื่อย ๆ ทำให้ผ้าอ๊อกฟอร์ดมีลักษณะลวดลายเป็นแบบตารางถี่ ๆ ในสไตล์โมเดิร์นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ้าทวิล หรือ ผ้าลายสอง เป็นเนื้อผ้าที่มีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ด้วยลักษณะการทอที่เป็นลายเส้นทแยงมุมขนานกันไปตลอดทั้งผืน ทำให้ได้ผ้าที่มีลวดลายคล้ายกันกับลายลูกฟูก ซึ่งการทอผ้าเป็นลายทแยงแบบนี้นั้น ส่งผลให้เนื้อผ้าทวิลมีความหนา แข็งแรง และทนทาน อีกทั้งคราบเลอะเปรอะเปื้อนยังฝังติดเนื้อผ้าได้ยากกว่าผ้าลายอื่น ๆ และยังมีเนื้อผ้าอีกหลายประเภทที่ยังสามารถเอามาทำเสื้อเชิ๊ตได้อีกเช่น ผ้า Wrinkle-free, ผ้า Poplin, ผ้า…

read more
1024 1024 admin csb

การปักผ้าคืออะไร

การปักผ้าคืออะไร คือการสร้างลวดลายให้ผ้าด้วยการใช้ด้าย ไหม หรือริบบิ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท การปักหน้าเดียว หมายถึง การปักให้เห็นความสวยงามเพียงด้านหน้าด้านเดียว ส่วนด้านหลังเส้นด้าย หรือไหมอาจจะห่างหรือข้ามไปบ้างซึ่งต้องระวังระยะการข้ามไม่ให้ห่างกันเกินไป ส่วนมากใช้กับการปัก         ที่มีลวดลายที่แคบ มีช่วงเส้นด้ายหรือไหมเส้น     การปักสองหน้า หมายถึง การปักให้เห็นเหมือนกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังซึ่งต้องใช้วิธีการซ่อนปลายด้าย         ไม่ให้เห็นออกมาด้านนอก การปักลักษณะนี้เป็นการปักที่ต้องการให้มองเห็นทั้งสองด้าน     การปักแรงเงา หมายถึง การปักเหลือบสีแรงเงาเป็นงานปักที่ดูเหมือนจริงและสวยงามกว่าการปักหน้าเดียว         และการปักสองหน้านิยมปักเป็น รูปดอกไม้ ภาพวิวทิวทัศน์ ภาพลายไทย เป็นต้น เทคนิคการปักการปักหลากหลายวิธีและมีการผสมผสานกันทําให้เกิดลวดลาย สร้างความสวยงามให้กับชิ้นงาน สร้างมิติและเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับสิ่งทอ ซึ่งวัสดุสิ่งทอที่นํามาใช้ปักลงบนผืนผ้า

read more
1024 1024 admin csb

การต่อผ้า ( Patchwork )

การต่อผ้าคืออะไร คือการต่อผ้าชิ้นเล็กๆ ที่มีสีแตกต่างกัน เพื่อใช้ตกแต่งเสื้อผ้าที่เป็นงานตกแต่งและดัดแปลงเสื้อผ้าอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องอาศัยศิลปะและฝีมือผสมกัน การต่อผ้าส่วนใหญ่จะนิยมต่อเป็นรูปเรขาคณิตเพราะง่ายต่อการเก็บริมผ้าให้สวยงามและง่ายต่อการต่อผ้าด้วย เช่น สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด สามเหลี่ยมด้านเท่า สี่เหลี่ยมจัตุรัส ครึ่งวงกลมและรูปหกเหลี่ยม การต่อผ้าเพื่อการตกแต่งเสื้อผ้าคนไทยบางกลุ่มจะนิยมมา และนําไปฝึกให้เกิดทักษะจนกลายเป็นศิลปะประจําหมู่บ้าน เช่น ชาวไทยโซ่ง แม้วและกะเหรี่ยง เป็นต้น

read more
1024 1018 admin csb

ความแตกต่างระหว่างยีนส์กับเดนิม

เดนิม คือชื่อเรียกของผ้าชนิดหนึ่ง และ ยีนส์ คือชื่อเรียกของกางเกงชนิดหนึ่งเช่นกัน Denim (เดนิม) หรือผ้าเดนิม คือผ้าที่ทอจากฝ้ายชนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้อ่อนนุ่มเหมือนผ้าฝ้ายทั่วไป โดยมีลักษณะการถักทอแบบ Twill ถ้าสังเกตวิธีการทอให้ดีจะเห็นด้ายอย่างน้อย 2 เส้น ทอขนานกันเป็นลายทาง ผ้าเดนิมแบบดั้งเดิมจะถูกย้อมด้วยสีคราม (Indigo) และผ้าเดนิมนี้จะถูกนำไปผลิตเป็นกางเกงยีนส์ต่อไป Jeans (ยีนส์) คือชื่อเรียกของกางเกงขายาวที่ผลิตมาจากผ้าเดนิมเท่านั้น มักจะมีทั้งหมด 5 กระเป๋า (2 กระเป๋าหน้า 2 กระเป๋าหลัง 1 กระเป๋าเหรียญ) ส่วนพวกเสื้อเชิ้ตยีนส์ เสื้อแจ็คเก็ตยีนส์ ถ้าจะเรียกให้ถูกก็ต้องเรียกว่า เสื้อเชิ้ตเดนิม และเสื้อแจ็คเก็ตเดนิม นั่นเอง สรุปแล้วผ้าเดนิมคือผ้าที่นำไปผลิตเป็นกางเกงยีนส์ โดยคำว่า “ยีนส์” ใช้เป็นชื่อชื่อเรียกของกางเกงเท่านั้น

read more
1024 1018 admin csb

เคล็ดลับ ในการซักคราบเลือดให้สลายหายไป

น้ำยาล้างจาน ใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำมาป้ายบริเวณที่เปื้อนเลือด ใช้แปรงขนนุ่ม (ที่ไม่ใช้แล้ว) ขัดเบาๆ จนคราบเลือดนั้นหายไป น้ำสบู่ ถ้ายังมีคราบเลือดติดอยู่จางๆ หลังจากล้างด้วยน้ำเย็นแล้ว ให้นำสบู่ละลายน้ำเล็กน้อยไปป้ายบริเวณที่เปื้อน จากนั้นขยี้เบาๆ จนแน่ใจว่าคราบเลือดหลุดออกหมด น้ำมะนาว น้ำมะนาว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด จะช่วยขจัดคราบเลือดที่ฝังลึกได้ เพียงนำผ้าไปชุบน้ำให้ชุ่ม แล้วนำน้ำมะนาวผสมกับเกลือป้ายบริเวณที่เปื้อนเลือด จากนั้นนำไปตากแดดสัก 2-3 ชั่วโมง คราบดังกล่าวจะซักออกได้ง่าย วิธีนี้ควรใช้กับผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ไม่แนะนำให้ใช้กับผ้าไหม เพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียได้ น้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นป้ายบริเวณที่เปื้อนเลือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้แปรงขนอ่อนขัดเบาๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น จากนั้นซักตามปกติ เบกกิ้งโซดา นำผ้าไปชุบน้ำให้ชุ่ม จากนั้นใช้เบกกิ้งโซดา 1 ส่วน ผสมน้ำ 2 ส่วน นำไปป้ายบริเวณรอยเปื้อนเลือด นำไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดก่อนนำไปซักตามปกติ คราบเลือดจะหลุดออกง่ายมาก

read more
1021 1024 admin csb

ต้นทุนในการทำแบรนด์เสื้อผ้า

สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำคือศึกษาเกี่ยวกับต้นทุนที่สำคัญ คือค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่จะเกิดขึ้นจากการผลิตเสื้อผ้า 1 ตัว มีดังนี้ 1. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับแบบของเสื้อผ้าและแพทเทิร์น 2. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับผ้าที่ใช้ วัสดุและส่วนประกอบอื่นๆ 3. ค่าใช้จ่ายในการขนส่ง 4. ค่าใช้จ่ายในการบริหารสต๊อก และ 5.ค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด ฯลฯ จะทำให้เราสามารถคำนวนได้คร่าวๆ ว่าเราต้องใช้เงินทุนเบื้องต้นเท่าไหร่ ในการผลิตและสร้างแบรด์เสื้อผผ้าของเราค่ะ

read more
1024 1024 admin csb

สีสกรีนเสื้อเชื้อน้ำ (water based screen ink)

สีสกรีนเสื้อเชื้อน้ำ (water based screen ink) สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทตามคุณสมบัติของแป้งพิมพ์ที่นำมาใช้ผสมสีสำหรับสกรีนเสื้อ ดังนี้ 1. สีสกรีนเสื้อแบบสีจม คุณสมบัติของสีสกรีนประเภทนี้ : เนื้อสีจะมีความละเอียดสามารถซึมลงไปถึงเส้นใยผ้าและเนื้อสีจะมีความโปร่งใส เมื่อนำไปสกรีนลงบนเสื้อยืดลวดลายสกรีนจะให้ผิวสัมผัสที่เรียบจนแทบเป็น เนื้อเดียวกับเสื้อ ด้วยเหตุที่เนื้อสีมีความโปร่งจึงนิยมนำไปใช้ในงานสกรีนบนเสื้อสีอ่อน 2. สีสกรีนเสื้อแบบสีลอย คุณสมบัติของสีลอย : เนื้อสีจะมีความละเอียดน้อยกว่าสีจม ทำให้เนื้อสีเกาะติดอยู่บนเส้นใยของผ้า เมื่อสกรีนลงเสื้อผิวสัมผัสจะให้ความรู้สึกถึงลวดลายที่มีความหนาขึ้นมาจาก เนื้อผ้า และเมื่อลองดึงหรือยืดลายสกรีนจะสัเกตุเห็นถึงเนื้อสีที่แยกออกจากกันจับ อยู่บนผิวของเนื้อผ้า และเนื่้องจากเนื้อสีของสีประเภทนี้จะมีความทึบแสงจึงเหมาะที่จะนำไปสกรีนลง บนเสื้อสีเข้ม หรือนำไปสกรีนรองพื้นสีขาวบนเสื้อสีเข้มแล้วจึงสกรีนทับด้วยสีจม ข้อเสียของสีลอยคือแห้งเร็วซึ่งทำให้บล็อคสกรีนตันง่าย หมึกสกรีนติดหลังบล็อค 3. สีสกรีนเสื้อแบบสียาง คุณสมับัติของสียาง : เนื้อสีจะมีความยืดหยุ่นสูงและมีความเงา ให้สีที่สด เมื่อสกรีนลงบนเนื้อผ้า เนื้อสีจะไปจับอยู่บนเส้นใยเช่นเดียวกับสีลอย ผิวสัมผัสจะมีชั้นความหนา(บาง)ของลายสกรีน และเมื่อลองดึงเนื้อผ้าเพื่อยืดลายสกรีนออก เนื้อสีจะยืดออกตามเนื้อผ้าเสมือนมีความยืดหยุ่นเป็นเนื้อเดียวกัน และเนื่องด้วยเนื้อสีมีความทึบแสงจึงสามารถสกรีนได้ทั้งบนเสื้อสีอ่อนและสี เข้มโดยไม่ต้องรองพื้นก่อน 4. สีสกรีนเสื้อแบบสีนูน คุณสมบัติของสีนูน : ในหมึกพิมพ์จะผสมสารที่ทำให้เกิดการฟูขึ้นของเนื้อสีเมื่อนำไปอบด้วยความ ร้อนหลังจากสกรีน ทำให้ลวดลายมีความหนานูนขึ้นมา โดยทั่วไปจะนำไปใช้ในงานสกรีนตัวอักษรหรือลายสกรีนที่ต้องการให้เกิดผิว สัมผัสมีความนูนเป็น 3…

read more
692 692 admin csb

3 วิธีสำคัญ ในการซักและตากผ้าที่จะช่วยลดการเกิดรอยยับ ให้กับเสื้อเชิ๊ตตัวโปรดของเรา

3 วิธีสำคัญ ในการซักและตากผ้าที่จะช่วยลดการเกิดรอยยับ ให้กับเสื้อเชิ๊ตตัวโปรดของเรา 1. การลดเวลาปั่นผ้าลง โปรแกรมการปั่นผ้าแบบมาตรฐานนั้นมักจะใช้เวลานานเกินไปสำหรับเสื้อเชิ้ต ซึ่งถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ จะส่งผลให้เสื้อเกิดรอยยับมาก ดังนั้นจึงควรปรับเวลาปั่นผ้าให้สั้นลง แม้จะใช้โปรแกรมมาตรฐานก็ตาม ตัวอย่างเช่น หากโปรแกรมมาตรฐานของเครื่องระบุไว้ว่า “ซัก 10 นาที/ล้างน้ำ 2 ครั้ง/ปั่นผ้า 8 นาที” ก็ให้ปรับเป็น “ซัก 10 นาที/ล้างน้ำ 2 ครั้ง/ปั่นผ้า 1 นาที” ในกรณีที่ซักร่วมกับเสื้อผ้าอื่นๆ หลังจากหมดเวลาปั่นผ้า 1 นาทีแล้ว สามารถนำเสื้อเชิ้ตออกแล้วปั่นผ้าที่เหลือต่อไปได้ 2.ให้ใช้มือยืดส่วนที่เป็นรอยเย็บก่อนนำไปตาก การซักเสื้อเชิ้ตจะส่งผลให้ส่วนที่เป็นรอยเย็บเกิดการหดตัวได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณปกเสื้อและสาบกระดุม ดังนั้นหลังจากที่ปั่นผ้าแล้ว จึงควรใช้มือยืดส่วนที่เป็นรอยเย็บออกไปตามทิศทางของรอยเย็บขณะที่ผ้ายังหมาดอยู่ นอกจากนี้ การสะบัดผ้าขึ้นลงไปมาเพื่อลดรอยยับยังช่วยเวลาที่ใช้รีดผ้าลงได้อย่างมากอีกด้วย 3.ซักด้วยมือในน้ำอุ่น แล้วนำไปตากให้แห้ง การซักเสื้อเชิ้ตด้วยมือในน้ำอุ่นแล้วนำไปตากโดยไม่บิดผ้า จะทำให้มีน้ำหลงเหลืออยู่ในเนื้อผ้าเป็นปริมาณมาก ซึ่งน้ำหนักของน้ำจะช่วยให้รอยยับถูกคลี่ออกได้ง่าย หากต้องการขจัดคราบสกปรก ให้ป้ายน้ำยาซักผ้าลงในจุดที่ต้องการ แล้วใช้มือขยี้ผ้า แต่หากคราบไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพียงแค่ซักด้วยใช้น้ำอุ่นก็สามารถขจัดคราบไคลปกติออกได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนและอุณหภูมิสูง ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตากผ้า

read more